Bộ đôi tùy bút ẩm thực của Di Li bao gồm 107 câu chuyện về ẩm thực với tổng số 650 trang sách, cũng là bộ đôi tùy bút ẩm thực đầu tiên viết về những món ăn vòng quanh thế giới và Việt Nam. Tự nhận mình là một người đam mê văn hóa ẩm thực, nhà văn Di Li cho rằng, ẩm thực không chỉ là ăn uống mà còn là hồn cốt, là văn hóa của mỗi dân tộc. Phong cách ẩm thực luôn gắn liền với thổ nhưỡng, địa lý, tôn giáo và tính cách dân tộc nên thông qua ẩm thực, người ta có thể đọc ra được nhiều mã số văn hóa và lịch sử của dân tộc ấy.
“Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” là 53 câu chuyện Di Li viết về những món ăn ở khắp các vùng miền Việt Nam. Ẩm thực Huế, Sài Gòn, Hội An, Quy Nhơn, Buôn Mê Thuột, Pleiku, Châu Đốc, Phú Quốc, Đồng Tháp, Hải Phòng… hiện lên quen thuộc và lạ lẫm với phong cách hài hước, đôi khi chứa đựng cả sự da diết và nâng niu đối với hồi ức qua từng món ăn. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nên Di Li cũng dành một tình yêu lớn cho ẩm thực Hà Nội với 5 câu chuyện về phở mà tác giả gọi là “Mùi xứ sở”.
Trong khi đó, “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” là cuộc phiêu lưu kỳ thú và kinh ngạc khác với 54 câu chuyện ẩm thực đa dạng sắc màu văn hóa, sẽ đưa độc giả tham dự những bữa tiệc kỳ lạ vòng quanh thế giới từ Á sang Âu, Phi: những sinh vật kỳ dị trong khay hải sản ở Busan, những người cuồng ớt ở Tứ Xuyên, sở thích ăn côn trùng của người Campuchia, nhà ảo thuật kem ở Thổ Nhĩ Kỳ, phong cách ăn Ramadan ở Morocco, món sữa chua trộn hành sống ở Warszawa, những bàn ăn biếc xanh nên thơ bên bờ Địa Trung Hải… Đặc biệt, lần đầu tiên có một cuốn sách giới thiệu tương đối đầy đủ về văn hóa trà thế giới gồm: trà Ô Long Trung Hoa, trà đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, trà sữa đất nung Ấn Độ, trà bạc hà Ma rốc, trà đen Sri Lanka, trà nhuộm màu Thái Lan, trà đạo Nhật Bản, và trà bơ Tây Tạng.
Sự kiện ra mắt sách diễn ra cùng với Ngày văn hóa ẩm thực Palestine lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam nhằm hưởng ứng ngày thế giới đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11. “Mặc dù Việt Nam và Palestine là hai dân tộc có tình bằng hữu ngoại giao được gắn kết rất nhiều năm nhưng người Việt Nam chưa biết nhiều đến văn hóa Palestine và đặc biệt là ẩm thực Palestine. Tôi rất trân trọng câu chuyện về ẩm thực Palestine đã xuất hiện trong cuốn sách “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” của nhà văn Di Li” - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama chia sẻ.
Trong Ngày văn hóa ẩm thực Palestine, công chúng tham dự có dịp thưởng thức những món ăn Palestine điển hình đã được Di Li nhắc đến trong sách là Hummus, Moutabal, Tabouleh, Maqluba…; bên cạnh đó, hòa mình vào không gian âm nhạc, hội họa và múa dân gian Palestine…
Hạ Tinh