Do cảm giác hơn là nhu cầu. Có thể hình ảnh những rẫy cà phê ngút ngàn tầm mắt, và hương thơm bàng bạc trong mùa cà phê nở hoa đã làm mê hoặc những vị khách đến phố núi cao nguyên, hay đơn giản vì mình đang đi giữa “xứ sở” cà phê Việt Nam...
Nhưng thú thật, tôi đã bao lần thất vọng bởi dù la cà nhiều quán, loay hoay tìm hiểu... nhưng vẫn chưa bắt gặp sự khác biệt độc đáo, riêng có của cà phê Buôn Ma Thuột ở những vùng đất khác.
“Anh sẽ chẳng bao giờ tìm được cái vị chung của ly cà phê ở một địa phương nào đâu. Có chăng là nét chung về hình thức trang trí, cung cách phục vụ, văn hoá giao tiếp mang tính vùng miền... Bởi ở mỗi quán cà phê, dù chỉ bán vài chục ly mỗi ngày ngoài vỉa hè, người ta đều có một cách pha chế riêng, gọi là “bí quyết”, cô gái đang làm việc cho tại một công ty lữ hành tại Buôn Ma thuột giải thích với tôi như thế. Rồi cô gái gợi ý, anh đến quán cà phê đầu tiên của vùng đất Buôn Ma Thuột thử xem.
Ở thành phố được coi là thủ phủ cà phê này, việc mời đi uống cà phê là một nét văn hóa, một phong cách sống. Quán cà phê có mặt ở hầu khắp các con phố ở Buôn Ma Thuột, từ những đường chính như Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Mai Hắc Đế, Nguyễn Du, Y Ngông và Phan Chu Trinh đến những ngõ hẻm nhỏ bé, quanh co hay lũng dốc.
Đó là những ly cà phê có màu cánh gián, vị nhẫn, đắng nhẹ, không nồng nàn nhưng đúng mùi vị của cà phê nguyên chất. Thủ phủ cà phê, thành phố Buôn Ma Thuột có hàng trăm quán cà phê. Đến đây, bất cứ đâu trong thành phố bạn cũng có thể dừng chân và thưởng thức một ly cà phê ngon hảo hạng. Tuy không thể định nghĩa một cách rõ ràng nhưng khi đã một lần nhấp thử sẽ chẳng thế nào quên được vị thơm lừng, khác biệt. Cà phê vô tình trở thành thứ ngôn ngữ không lời truyền tải những rung động, nỗi niềm của những người cùng thưởng thức.
Những quán nổi tiếng hơn cả như Thung lũng hồng, Không gian xưa, Vườn trăng,… đều là những quán có kiến trúc độc đáo và phong cách riêng biệt rất ấn tượng, giá chỉ từ dưới 10 ngàn đồng/ly.
Nhiều là thế nhưng mỗi quán đều chọn cho mình một tên gọi khác nhau, nhưng đều là mang đến không gian gần gũi, thân thuộc cho khách.Ở đây cũng có những quán phục vụ pha sẵn nhưng pha phin được nhiều du khách ưa chuộng hơn cả.
Cafe Ban Me ngon không đâu bì được... Điều này nói ra chắc khó ai tranh cãi vì xứ sở của cafe mà sao không ngon được. Nhưng không khen là không được bởi uống ly nào cũng thấy ngon cả, từ cafe cóc tới cafe có tên tuổi, cafe bình dân... Đến Buôn Mê, tôi uống cafe liên tục, mà cứ bước vào quán cafe lại thích uống tiếp. Mùi cafe thơm phức, vị cafe đậm đà tuyệt diệu
Ngay thời buổi cà phê bột sản xuất trong nước bị nhiều tai tiếng, thì tại TP.Buôn Ma Thuột hiện nay xuất hiện trào lưu rang, xay hạt cà phê nhân nguyên chất, không độn thêm bột ngũ cốc... ngay tại quán để phục vụ khách hàng.
Mỗi khi có thực khách đến uống cà phê, chủ quán mới bắt đầu rang xay và pha chế. Tiếng ồ ồ máy xay làm cho khách đến quán lần đầu phải ngạc nhiên chú ý và xen lẫn cảm giác thích thú, tò mò.
Không phải chỉ ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk mới có cà phê nhưng khi thưởng thức ở đây, người ta như tìm lại được hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.
Người ta bảo rằng uống cà phê vào mất ngủ nhiều lắm, và một khi đã nghiện cái thức uống đậm đà này thì khó mà dứt ra được. Người Buôn Ma tỉ tê rằng “ Yêu cà phê cũng khó dứt như khi yêu một người con gái, đặc biệt là người con gái đó cũng yêu cà phê”.
Nguồn Dân trí