Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chi Minh cho biết, tới thời điểm này, đã có khoảng 120 gian hàng của các nhà hàng, tiệm bánh mì, cơ sở sản xuất bánh mì trong ngoài nước đăng ký tham gia. Với các loại bánh mì que, bánh mì truyền thống, đặc biệt là món bánh mì baguette của Pháp…
Món bánh mì có nguồn gốc từ Pháp, lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội cách đây khoảng 150 năm, có kích thước 80cm, đặc ruột và chỉ được tầng lớp thượng lưu ăn. Sau đó mới du nhập vào Sài Gòn, được người Sài Gòn biến tấu lại thành bánh mì đặc trưng của Việt Nam có chiều dài chỉ khoảng 30–40 cm và được nhiều người yêu thích. Lúc ấy, những lò bánh mì và cơm Tây, cà phê, thuốc lá… phổ biến ở Sài Gòn hơn là các tỉnh thành miền Trung và miền Bắc. Thậm chí, mãi cho đến trước năm 1975 thì bánh mì ở Sài Gòn vẫn được phổ cập và đa dạng hơn so với các vùng miền khác.
Theo thời gian, bánh mì đã có mặt cả ba miền Việt Nam, được cải biên để làm vừa lòng đa dạng thực khách: ruột ngày một xốp và mỏng, vỏ ngày càng dày lên, kích cỡ bánh cũng nhỏ lại gấp 2–3 lần để tiện mang đi. Những sự biến đổi về hình thức, chất lượng, đến cách chế biến bánh mì phong phú đã nói lên nhu cầu ẩm thực cầu kỳ của người Sài Gòn. Cho đến nay người Việt vẫn không ngừng sáng tạo, cải tiến và cho ra đời những biến tấu mới đầy sáng tạo: bánh mì ngọt, mặn, nhân thịt, pate, tôm hùm… Tháng 2/2013, tổ chức Taste Atlas đã bình chọn 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì Việt Nam đứng thứ 6.
Lễ hội ẩm thực bánh mì nhằm ghi nhận giá trị mà bánh mì đem lại đối với nền ẩm thực Việt Nam, lan tỏa đến người dân và bạn bè năm châu bốn biển, tạo điều kiện phát huy tối đa nghề nghiệp, sức sáng tạo của nghệ nhân cũng như người thợ làm bánh. Lễ hội đồng thời còn là dịp để tô đậm thêm sự định danh của món ăn dân dã trên bản đồ ẩm thực thế giới. Qua đó, đưa bánh mì trở thành điển hình về sáng tạo trong văn hóa ẩm thực thế giới.
Được biết, tại Lễ hội lần này, Ban tổ chức sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề “Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam”. Lễ hội cũng cùng lúc giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì do các đầu bếp nổi tiếng đảm nhận. Đồng thời Ban tổ chức đề xuất chọn ngày 24/3 hàng năm là ngày bánh mì Việt Nam. Đây là ngày từ “bánh mì” được đưa vào từ điển Oxford.
Cao Phương