
Được biết, Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 9 năm 2016 có 26 nghề; đối tượng dự thi là những người đang học tại các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề... không quá 22 tuổi (riêng các nghề: cơ điện tử, lắp ráp mạng thông tin và tự động hóa công nghiệp không quá 25 tuổi).
Hội đồng thi quốc gia số 2 tại thành phố Huế sẽ tổ chức thi cho 2 nghề: nghề nấu ăn và nghề dịch vụ nhà hàng. Theo đó, nghề nấu ăn sẽ tổ chức thi tại số 4, Trần Quang Khải, thành phố Huế - Trường Cao đẳng Nghề du lịch Huế và nhà hàng Đồng Khánh tại 86 Nguyễn Sinh Cung, thành phố Huế sẽ tổ chức thi nghề dịch vụ nhà hàng.
Năm nay, tại Hội đồng thi quốc gia số 2 có tổng số 49 thí sinh dự thi tham gia. Trong đó, nghề dịch vụ nhà hàng với 27 thí sinh của 17 đoàn và 22 thí sinh của 15 đoàn của nghề nấu ăn.
Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Anh Tuấn cho biết: Hội thi này góp phần tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao của quốc gia, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện tay nghề, thi thợ giỏi ở các cấp, các ngành; khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, tạo nguồn bồi dưỡng lao động có tay nghề cao cho đội tuyển quốc gia tham dự hội thi khu vực và thế giới.
Các tiêu chí đánh giá thí sinh của Ban Giám khảo sẽ áp dụng theo tiêu chuẩn tay nghề ASEAN, trong đó chú trọng đến yếu tố các thí sinh tham dự thi nghề dịch vụ nhà hàng đều phải giới thiệu và giao tiếp với khách bằng tiếng Anh. Qua đó, Hội đồng thi sẽ tuyển chọn những thí sinh xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề các cấp và quốc gia để thành lập đội tuyển quốc gia, tổ chức huấn luyện cho đội tuyển quốc gia cử tham dự hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 11 tại Malaysia tháng 9/2016 và Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) năm 2017.
Minh Hạnh