Cùng với Festival Thu Hà Nội năm 2023, Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 là một trong những sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch lớn nhất của TP. Hà Nội nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2023).
Theo Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương, ẩm thực là tinh hoa văn hóa của Việt Nam được đúc kết từ hàng ngàn năm của các vùng miền khác nhau. Với người Tràng An lịch lãm là ẩm thực tinh tế. Với người miền Trung giàu tình cảm, can trường thì ẩm thực mang hương vị đậm đà. Với người miền Nam là sự giản dị, gần gũi, hào phóng trong mỗi món ăn. Nói đến ẩm thực Việt Nam là nói đến những giá trị văn hóa, sẻ chia, là sự gắn bó giữa các thế hệ, là truyền thống kính trên nhường dưới, uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo… “Trách nhiệm của chúng ta, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị là phải gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc trong đó có văn hóa ẩm thực” - Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương bày tỏ.
Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, đặc sắc nhằm thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. Qua đó, quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra đến hết ngày 1/10, bao gồm các hoạt động: Tọa đàm “Nước mắm Việt – Nâng tầm ẩm thực Việt”; quảng diễn các món ẩm thực “chả cốm đèn lồng”, “giò chả tri lễ”, “mâm cơm của đồng bào Thái tỉnh Điện Biên”, “bánh hoa hồng của Huế”, “chả cá Lã vọng”, “khúc biến tấu nem Hà Nội”, “bún ốc Bà ngoại”, “trà xanh Thái Nguyên”; ngày hội Phở Việt “Trao yêu thương – nhận hạnh phúc”; hoạt động trò chơi ẩm thực, minigame bốc thăm trúng thưởng, voucher tặng quà, giải trí, trình diễn giới thiệu quảng bá ẩm thực; gian hàng thúc đẩy quảng bá ẩm thực; không gian trải nghiệm ẩm thực và nước mắm Việt.
Đầu bếp Cao Văn Luận – nhà sáng lập thương hiệu phở “Hoa hồi vàng” ở Australia cho biết, đến với Festival Thu và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội 2023 đã cảm nhận được mùa Thu Hà Nội mà trước đây chỉ được biết qua sách báo, âm nhạc. Tại Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội, phở Hoa hồi vàng mang đến món phở sườn bò Úc và đuôi Kangaroo nhằm tạo nên một nét phá cách trong món phở để giới thiệu tại nước ngoài. Món phở vẫn giữ được hương vị truyền thống, tuy nhiên được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị người nước ngoài bằng hương vị bò Úc và một số loại trái cây như táo, xoài để chế tác nước phở… Điểm nhấn khi giới thiệu tại Hà Nội là sử dụng táo mèo trong nguyên liệu chế tác thay táo Úc, để du khách có thể cảm nhận được hương vị mới lạ, hậu chát riêng của táo mèo. “Đến với Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội 2023, có hai điều tôi muốn lan tỏa, đó là chung tay bảo tồn, phát triển món phở đi xa hơn nữa trên cơ sở phở truyền thống của ông bà và giới thiệu món phở mới lạn để chinh phục trái tim người Hà Nội. Câu trả lời làm tôi rất vui mừng vì du khách sau khi thưởng thức đều đánh giá rất cao món phở của Hoa hồi vàng. Mong mọi người hãy ăn phở, thưởng thức món phở của chính người đầu bếp, đừng áp đặt ký ức của mình lên món phở của người đầu bếp. Hãy cho họ một cánh cửa, việc bảo tồn, phát triển món phở bay xa hơn” - đầu bếp Cao Văn Luận chia sẻ.
Anh Lê Minh Cảnh, chủ thương hiệu mỳ Quảng niêu ở Quảng Nam chia sẻ, mỳ Quảng niêu là sự nối dài của mỳ Quảng. Đó là sự hội tụ, kết nối, bảo tồn, phát triển làng nghề trên chính cái nôi của món ăn, để du khách khi đến Hội An, thưởng thức món mỳ Quảng niêu, sẽ được hiểu thêm về những làng nghề, những cộng đồng dân cư địa phương. “Tôi sử dụng niêu đất của làng gốm Thanh Hà để chứa nước cốt, nước cốt cũng được chế tác từ tôm ở khu vực rừng dừa bảy mẫu; sử dụng đũa của làng mộc Kim Bồng, sử dụng rau của làng rau Trà Quế để ăn kèm (3 làng nghề gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng, rau Trà Quế đã được công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia); sợi mỳ được lấy từ làng nghề Phú Chiêm. Sau khi thưởng thức mỳ, du khách sẽ tráng miệng bằng bánh ít lá gai nước lá “mùng 5” có xuất xứ từ cù lao Chàm. Thông qua món ăn, tôi muốn cùng du khách góp sức vào việc bảo tồn, phát huy giá trị các làng nghề, đồng thời tao nguồn thu cho bàn con bản địa. Và dĩ nhiên, thưởng thức xong món mỳ, là du khách đã có thể khám phá một vòng Hội An”, anh chia sẻ.
Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 đã tạo được sự cuốn hút đối với người dân và du khách. Từ chiều ngày 29/9, rất đông người dân và du khách đã tìm đến khám phá, trải nghiệm. Chị Trần Ngọc Nghĩa đến từ Đồng Nai chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi được trải nghiệm tiết trời vào Thu của Hà Nội. Tôi cũng được thưởng thức nhiều món đặc trưng của Hà Nội, nhất là món cốm; được nếm thử món cốm do chính các cô chú nghệ nhận Hà Nội làm, được thưởng thức đúng hương vị của nó, hương vị của tình yêu nghề từ các cô chú nghệ nhân gửi vào món cốm, sự mềm mại của cốm hòa quyện hương mùa Thu. Tôi cũng được trải nghiệm Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội, thưởng thức phở xưa Nam Định. Nam Định là nơi phát xuất của món phở và phở xưa Nam Định vẫn giữ nguyên bản chất, không có pha lẫn; nước phở ngọt từ xương, bánh phở mềm, thịt bò chín vừa tới, mềm, thơm; tất cả quyện lại với nhau, cho tôi cảm nhận hương vị đặc trưng rất riêng”.
Thanh Minh