Tiềm năng ẩm thực biển để xây dựng sản phẩm du lịch ẩm thực tại Phú Quốc
Là một thành phố biển, được bao bọc bởi những dòng hải lưu từ vịnh Thái Lan, điều kiện tự nhiên thuận lợi về nguồn thủy, hải sản, Phú Quốc nổi tiếng với những đặc sản biển tươi ngon như mực ống, cá cơm, tôm sú, cá thu, cá trích, hải sâm, hải mã..., tất cả hòa quyện và đậm đà hơn nhờ phong cách ẩm thực đặc trưng của Việt Nam.
Phần lớn món ăn trên đảo mang đậm chất Việt Nam với những nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Trong quá trình tiếp biến văn hóa, người dân Phú Quốc đã chắt lọc và giữ lại cho mình những hương vị ẩm thực đầy cá tính khó có thể lẫn với các vùng đất khác. Đây là điểm khác biệt mà du khách đều muốn tìm hiểu khi đặt chân đến Phú Quốc.
Nét đặc trưng của ẩm thực biển Phú Quốc
Ẩm thực biển Phú Quốc có những đặc trưng đáng chú ý: nguyên liệu chế biến tươi, hương vị thức ăn ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, có lợi cho sức khỏe, tốc độ chế biến nhanh, và giá cả hợp lý.
Do cách chế biến tinh tế cùng nguyên liệu tươi ngon tại chỗ nên ẩm thực biển Phú Quốc có một phong vị khác biệt. Đó là chưa kể tính cách cư dân miền biển với lối sống giản dị, lành mạnh, thuần phác đầy cá tính đã tạo ra những đặc trưng cho ẩm thực biển của người Phú Quốc.
Đặc sản ẩm thực biển tiêu biểu tại Phú Quốc
Phú Quốc có những món ăn, thức uống được chế biến từ sản vật của vùng biển Phú Quốc mà du khách khi tới đây không thể quên thưởng thức: gỏi cá trích, bánh canh chả cá thu, còi biên mai nướng, cháo nhum, tiết canh cua, hải sâm xào rau củ, cơm ghẹ, bào ngư nướng sốt gừng tỏi, ốc nhảy hấp sả, gừng, rượu hải mã, rượu hải sâm.
Một số đề xuất nhằm khai thác ẩm thực biển phục vụ hoạt động du lịch tại Phú Quốc
Giữ gìn văn hóa ẩm thực biển Phú Quốc: Khôi phục lại dấu ấn văn hóa đặc sắc trong phương pháp chế biến, kỹ thuật pha chế, nghệ thuật trình bày món ăn...
Đa dạng hình thức phục vụ ăn uống: Nhân rộng các hình thức phục vụ ăn uống như gọi món theo thực đơn, buffet sáng, buffet trưa cho khách lưu trú hoặc khách đi theo đoàn đặt trước.
Kết hợp các chương trình du lịch với ẩm thực địa phương: Xây dựng các tour ẩm thực dành cho khách du lịch. Có thể xây dựng theo 3 loại chương trình: thiết kế chương trình tham quan kết hợp ẩm thực, thiết kế chương trình tham quan kết hợp hướng dẫn chế biến các món ăn đặc sản ẩm thực biển của Phú Quốc, thiết kế các chương trình tham quan kết hợp thi nấu ăn.
Công tác quảng bá hình ảnh: Tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh; xây dựng phim phóng sự hoặc đoạn phim quảng cáo; biên soạn và phát hành nhiều ấn phẩm tạp chí, sách báo, tờ rơi, tập gấp, cẩm nang song ngữ (Việt - Anh) viết về đặc sản ẩm thực biển Phú Quốc để giới thiệu đến du khách.
Nâng cao chất lượng dịch vụ: Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng nấu ăn, trình bày món ăn; các lớp bồi dưỡng, tập huấn văn minh thương mại cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Phú Quốc nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu của du khách.
Xây dựng phong cách phục vụ chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên phục vụ, nhân viên bán hàng: Tuyển chọn những nhân viên có nghiệp vụ chuyên môn, có tác phong nhanh nhẹn.
Về vệ sinh an toàn thực phẩm: Tiến hành thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã được cấp giấy phép kinh doanh; tăng cường công tác kiểm tra quy trình lưu trữ, bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, các loại thủy hải sản đông lạnh tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực.
Về cơ chế chính sách: Xây dựng cơ chế, chính sách đầu tư kinh phí cho việc phát triển văn hóa ẩm thực, gắn liền ẩm thực với các chương trình du lịch; quy hoạch xây dựng phố ẩm thực; tăng cường hỗ trợ về vốn cho các cơ sở kinh doanh ăn uống, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mở rộng quy mô hoạt động.
Tài liệu tham khảo:
Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang (3/2017)/Đề tài nghiên cứu khoa học “Khai thác tiềm năng và lợi thế ẩm thực biển để xây dựng chương trình du lịch ẩm thực tại Phú Quốc”.
Ths. Lương Ngọc Bích