Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ III năm 2021
Đây là sự kiện với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi động, thu hút nhiều gia đình, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực.
Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Hà Minh Dảo - Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội nhấn mạnh, trong không khí hân hoan phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón Tết cổ truyền của dân tộc; đồng thời, phát huy giá trị độc đáo của Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ hội Văn hóa, Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nhằm tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo của di sản. Đây cũng là dịp để du khách trong và ngoài tỉnh trải nghiệm văn hóa ẩm thực đặc sắc của Tây Ninh và các vùng lân cận với địa phương.
Được biết, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và phát triển hơn 100 năm qua. Với hình ảnh những chiếc bánh tráng đã gắn liền với những câu chuyện kể về nguồn gốc một cách khá thú vị, mang đậm tính nhân văn mà từ đó địa danh Trảng Bàng - vùng đất lịch sử giàu truyền thống văn hóa đã được nhiều người biết đến.
Đặc biệt, với các giá trị về lịch sử và văn hóa vốn có, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể vào cuối năm 2011 và Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2015.
Theo Ban Tổ chức, Lễ hội năm nay có gần 240 gian hàng, trong đó có 7 khu như: khu trưng bày triển lãm, khu trình diễn thực hành di sản và tái hiện làng nghề bánh tráng truyền thống của địa phương, khu thưởng thức ẩm thực trong và ngoài tỉnh, khu gian hàng trưng bày của 10 xã/phường thuộc thị xã Trảng Bàng, khu gian hàng của 9 huyện/thị xã và thành phố của tỉnh Tây Ninh, khu giới thiệu thông tin tour của các công ty lữ hành và quảng bá tour các sản phẩm làng nghề truyền thống, khu gian hàng thương mại. Điểm khác biệt với hai lần tổ chức trước là Lễ hội lần này có thêm các gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng đến từ Thái Lan.
Trong thời gian diễn ra Lễ hội còn có chương trình Đại Nhạc hội biểu diễn trong 8 đêm liên tục với sự tham gia của các nghệ sĩ được nhiều người biết đến. Ngoài ra, Ban Tổ chức có thiết kế 3 lò sản xuất bánh với các công đoạn và quy trình xay bột, tráng bánh, nướng bánh để làm ra thành phẩm chiếc bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ăn kèm với các loại rau rừng, rau sông cuốn với thịt luộc trong không gian nằm ở điểm chính lễ hội để các gia đình và du khách vừa tham quan, vừa trải nghiệm làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng do chính các nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn thực hành.
Trần Lợi