Phát biểu khai mạc chương trình, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết: Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ của bốn phương, là nơi kết tinh những tinh hoa văn hóa của mọi miền đất nước. Ẩm thực của người Hà Nội phản ánh đúng nét văn hóa thanh lịch của người dân kinh kỳ, lịch sự và tao nhã. Thông qua ẩm thực, chúng ta một phần nào hiểu được điều kiện về kinh tế, văn hoá, lối sống của người Hà Nội cũng như khả năng cảm thụ, thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 là sự kiện mang đậm nét văn hóa Thăng Long - Hà Nội với 3 khu vực trưng bày chính: khu vực tái hiện không gian văn hóa của các làng nghề truyền thống; khu vực giới thiệu sản phẩm của các làng nghề truyền thống và gia đình có nghề chế biến ẩm thực gia truyền; khu vực triển lãm ảnh giới thiệu phong cách ứng xử văn minh, thanh lịch của người Hà Nội.
Người dân và du khách đến với lễ hội sẽ được thưởng thức 10 món ăn đặc sắc của mảnh đất Hà Thành như: bánh cuốn Thanh Trì, cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh tẻ Phú Nhi, tương Đường Lâm, giò chả Ước Lễ, bánh chưng Tranh Khúc, bánh giầy Quán Gánh, phở Hà Nội, bún Phú Đô.
Ngoài ra, người dân và du khách còn được thưởng thức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc, tham gia trò chơi dân gian truyền thống, hòa nhập trong không khí của các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu; thưởng lãm nghệ thuật cắt tỉa hoa đu đủ, nặn tò he...
Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao Giấy chứng nhận cho 16 đơn vị quận, huyện đã tham gia, góp phần thành công của lễ hội: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Vì, Đan Phượng, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín và thị xã Sơn Tây.
Lễ hội diễn ra từ ngày 11 – 14/10/2018.
TT