Một buổi sáng của Jagalchi bắt đầu từ khoảng 3 - 4h sáng, khi từng đoàn tàu tấp nập chở hàng tấn cá tươi đánh bắt từ ngoài khơi xa về cảng Nampo cạnh đó. Khu chợ cá rộng gần 65.000m2 huyên náo và tất bật dưới ánh đèn đêm cho đến khi ánh bình minh ló rạng nơi chân trời. Đủ mọi loại cá và hải sản tươi rói được bán trong chợ như: cua, ghẹ, tôm hùm, nhím biển, sứa, mực, bạch tuộc cùng các loại cá đuối, cá trích… Là chợ cá lớn nhất xứ sở Kim Chi, chợ Jagalchi được xây từ năm 1963 và là nơi cung cấp lượng thủy hải sản khổng lồ cho toàn Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc và các thành phố lân cận khác.
Chợ được chia thành nhiều khu riêng biệt và hoạt động suốt đêm ngày. Khu đầu mối hoạt động 24/24. Khu lồng ấp sát cảng biển cùng khu sơ chế và bán đồ tươi sống hoạt động từ 9h sáng đến 18h tối. Khu đồ khô mở cửa từ 9h sáng với tầng 1 và tầng 2 bán các loại cá khô, tầng 3 là khu ăn uống.
Khu bán ngoài trời tấp nập hơn hẳn vào buổi chiều. Tại đây, bạn có thể mua cho gia đình những món ăn tươi ngon với giá “mềm” hơn hẳn so với siêu thị. Do là thành phố biển nên thủy hải sản ở đây rẻ hơn hẳn các món thịt lợn, thịt bò. Với khoảng 200.000NVĐ, bạn có thể mua được bữa ăn ngon lành cho một gia đình 6 người. Các loại cá được sơ chế sạch sẽ và đặc biệt tươi ngon. Thậm chí nếu muốn đồ ăn sẵn mang về, bạn có thể mua và chờ họ nấu ngay tại chỗ.
Điều được du khách ưa thích chính là không gian trong lành của cả khu chợ cá. Dù đi giữa hàng trăm gian hàng bán đủ mọi loại thủy hải sản, bạn vẫn không bị cảm giác khó chịu của mùi tanh hay mùi mặn của biển. Các quầy hàng được bố trí rộng rãi và được giữ gìn sạch sẽ.
Có dịp đến với thành phố Busan, Hàn Quốc, bạn hãy ghé thăm chợ cá Jagalchi trong bất kể thời điểm nào để được tận mắt chứng kiến hoạt động nhộn nhịp của một khu chợ cá và ngắm nhìn cảng cá lớn nhất xứ Kim Chi.
Dù trong thành phố Busan có không ít chợ cá nhưng Jagalchi là chợ cá đầu mối lớn nhất, cũng là điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch nhất. |
Bài và ảnh: Lam Linh
(Tạp chí Du lịch)