Nhiều chuyên gia ẩm thực cho biết ốc vòi voi là món ăn quý hiếm tại Việt Nam. Loại ốc này được đánh giá ngon nhất khi sinh trưởng dọc theo bờ biển phía Tây của Bắc Mỹ và Canada. Thịt ốc vòi voi rất dày, đặc, giòn sần sật và mát ngọt tương tự bào ngư. Ốc có giá trị dinh dưỡng cao bởi chứa đến 16 loại acid amin, là nguồn bổ sung protein, ít chất béo và cholesterol, đồng thời cung cấp chất sắt dồi dào.
Ốc vòi voi chấm mắm tôm là món ăn còn rất mới lạ tại Việt Nam. Đặc biệt, hương vị độc đáo của nó càng được biến tấu đậm đà, thú vị với tài nghệ chế biến của vị bếp trưởng Hong Kong có hơn 30 năm kinh nghiệm - ông Lau Koon Yung.
Ốc vòi voi sau khi sơ chế cẩn thận sẽ được cắt lát mỏng và bày ra đĩa. Khi ăn, thực khách sẽ gắp một ít thịt ốc nhúng vào nước dùng (hầm từ xương và các gia vị đặc biệt) cho thịt vừa chín tái, sau đó quét một ít mắm tôm thơm đậm đà, pha chế với các gia vị độc quyền và thưởng thức. Cuối cùng, sau khi dùng hết thịt ốc, nước dùng nhúng ốc với vị ngọt tự nhiên quý giá được bếp trưởng nấu cùng hoành thánh và rau cải để có món súp nóng hổi, thơm ngon.
Mắm tôm sử dụng trong món ăn có xuất xứ từ Hong Kong. Đây là loại nước chấm được tôn vinh là di sản văn hóa của xứ Cảng thơm.
Ngoài ốc vòi voi chấm mắm tôm, tài nghệ chế biến của bếp trưởng Lau còn thể hiện qua món ốc vòi voi xào xốt theo kiểu Hong Kong thơm ngon và đặc trưng.
Nguồn: Vnexpress.net