Bên cạnh ý nghĩa tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và khách du lịch về bảo vệ môi trường, tăng cường trồng cây xanh bảo vệ rừng khi đến tham quan đảo Phú Quý, hưởng ứng phong trào trồng cây xanh của Thủ tướng Chính phủ còn hướng đến xây dựng Phú Quý là khu du lịch phát triển xanh và bền vững. Tại các điểm tham quan du lịch nổi tiếng như vịnh Triều Dương hoặc khu vực mộ Thầy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cùng với huyện Phú Quý trồng 500 cây xanh và kêu gọi các tầng lớp nhân dân xây dựng điểm đến Phú Quý xanh, sạch, đẹp.
Đồng thời, để tăng cường công tác quản lý, phát triển Khu du lịch Phú Quý trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, tương xứng với vị thế là Khu du lịch cấp tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ mở khóa đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ bếp cho các hộ dân kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch trên đảo. Tham gia khóa đào tạo (ngày 5 - 7/5), các học viên là đầu bếp, nhân viên phụ trách bộ phận bếp sẽ được Giảng viên Trường Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản về chế biến thực phẩm (chọn nguyên liệu, chế món món ăn truyền thống và cách biến tấu, nguyên tắc chuẩn bị bữa ăn theo yêu cầu...), quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành chế biến 18 món ăn truyền thống và đặc sản địa phương.
Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn tổ chức chương trình tham quan, khảo sát và chiến dịch truyền thông các điểm tham quan, tour tuyến và sản phẩm du lịch Phú Quý. Đoàn presstrip báo chí trong và ngoài tỉnh sẽ khảo sát các sản phẩm du lịch mới, các cơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống, các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, thông qua chuyến khảo sát ngành Du lịch sẽ cập nhật thông tin, hình ảnh, cơ sở dữ liệu về du lịch của huyện phục vụ công tác quản lý và xúc tiến, quảng bá điểm đến Phú Quý để mời gọi du khách.
Nguyên Vũ