Nhà hàng Phở bát đá Hà Nội – một thương hiệu do chị Dương Thị Thu Phương cùng cộng sự mở tại địa chỉ số 94 phố Nguyễn Khuyến (Văn Quán, Hà Đông), sát trục đường Trần Phú và liền kề ngay khu đô thị Văn Quán sầm uất, nhộn nhịp…. Với tâm huyết và đam mê ẩm thực, chị Phương đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề, quyết định nâng tầm món phở truyền thống bằng cách thức mới mẻ cho thấy nỗ lực không ngừng nhằm mang đến những cảm nhận khác biệt cho khách hàng.
Tâm đắc với những áng văn nhẹ nhàng, lãng mạn của nhà văn Thạch Lam trong “Món ngon Hà Nội”, nhất là sự cảm nhận tinh tế của nhà văn về phở: “nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả”, và những thứ gia giảm không thể thiếu khi thưởng thức phở “rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ...”, nhà hàng phở bát đá sẽ là nơi chị thỏa sức sáng tạo ẩm thực, để “phiêu” theo những áng văn bất hủ về phở của nhà văn chị yêu thích…
Chia sẻ với Tạp chí Du lịch, chị Phương bộc bạch, phở là món rất đỗi thân quen với hầu hết mọi người, nhưng để có sự cảm nhận khác biệt và hiểu một cách rõ nét về phở thì không phải ai cũng biết. “Với mong muốn mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị, Phở bát đá Hà Nội sẽ nỗ lực hơn nữa để ghi dấu ấn trong lòng người yêu ẩm thực” Hà thành, Chị Phương nói.
Quy trình, cách thức nấu phở bát đá không có gì quá đặc biệt so với phở truyền thống. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của phở bát đá?
Điều gây ấn tượng đầu tiên với thực khách khi nhân viên mang phở ra chính là nước dùng sôi ùng ục trong bát đá, khói bốc nghi ngút. Điều này không thể có ở phở truyền thống. Để có nước phở sôi như vậy, người đầu bếp phải đun bát đá trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao nhất đề làm sao khi bưng ra nước trong bát vẫn sôi như vẫn đang đặt trên bếp lửa.
“Với phở truyền thống thì không thể làm được như vậy bởi nếu nước dùng sôi ở nhiệt độ quá cao sẽ gây nồng và làm mất vị nước phở, nhưng với bát đá – điều đặc biệt là đun ở nhiệt độ cao vẫn giữ nguyên độ trong của nước, vị thanh của phở”, anh Hùng, đầu bếp chính của Phở bát đá Hà Nội chia sẻ.
Điểm thú vị nữa là sự bắt mắt của khay phở bát đá, thật sinh động và hấp dẫn với đủ sắc màu khiến thực khách không ngớt trầm trồ, bánh phở được cắt đều tăm tắp nằm gọn gàng trên đĩa, bên cạnh là để thịt bò tươi roi rói, rồi màu xanh của rau thơm, màu trắng giá sống, màu đỏ của ớt tươi thái lát… Ngắm nghía thôi chưa đủ, phải check-in với bát phở độc đáo này đã, rồi mới thưởng thức hương vị thơm ngon, độc, lạ của món ăn được mệnh danh là “đệ nhất tinh hoa” này.
Thực khách sẽ tự tay cho bánh phở, thịt sống và rau ăn kèm vào bát. Nước dùng trong bát đá với nhiệt độ cao sẽ làm thịt tái, chín và thơm mềm, tròn vị nhất. Bên cạnh đó, tùy theo khẩu vị thực khách có thể nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị của mình nhất rồi mới thưởng thức.
Thứ nước lèo ngon ngọt tự nhiên, bánh phở mỏng dẻo và mềm dai, trắng ngần, thịt và rau ăn kèm mang đến hương vị đặc trưng, bổ dưỡng, và mùi vị quyến rũ bốc lên từ bát phở … tất cả như hòa quyện tạo nên “bản hòa tấu” ẩm thực đầy chất thơ.
Chất liệu bát đá thay cho bát sứ truyền thống chịu được độ nóng rất cao mà không bị biến dạng, phai màu hoặc nứt vỡ, cực kỳ an toàn trong quá trình đun nấu và thưởng thức bát phở luôn nóng hổi đến sợi phở cuối cùng ...
Đáp ứng đa dạng khẩu vị của khách hàng, phở bát đá Hà Nội phục vụ các chủng loại thịt như bắp, lõi hoa, nạm, gầu, bò viên…, nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo độ tươi ngon, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Thực khách có thể trực tiếp đánh giá về độ tươi của thực phẩm khi thưởng thức phở bát đá tại bàn…
Cùng với phở bát đá, nhà hàng phục vụ món lẩu đuôi bò đáp ứng nhu cầu của khách gia đình, khách đi theo nhóm nhỏ, với không gian riêng yên tĩnh, ấm cúng tại tầng 2 nhà hàng.
Bằng sự kết hợp giữa hương vị phở truyền thống và tinh hoa ẩm thực hiện đại Phở bát đá Hà Nội đã tạo nên nét độc đáo, ấn tượng để thực khách đến thưởng thức cảm nhận và đánh giá.
Cuối thu, chớm đông thời tiết Hà Nội se lạnh ngồi thưởng thức tô phở bát đá trong không gian ấm cúng, sạch sẽ và sang trọng, được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình chu đáo của nhà hàng, quý khách sẽ hài lòng, ấn tượng khó phai về Phở bát đá Hà Nội.
Phở bát đá Hà Nội đang từng bước ghi đấu ấn trong lòng thực khách, không chỉ ở sự độc đáo khác biệt mà nơi đây còn được biết đến là một địa chỉ tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động là người dân tộc thiểu số. Em Ly Thị Xua, sinh năm 2002, người Mông (xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùm, tỉnh Lai Châu) kể, nhà em có 9 anh em (3 trai 6 gái, trong đó 3 chị và 1 em đã xây dựng gia đình), cuộc sống rất vất vả, chủ yếu làm nương, trồng ngô, chăn nuôi lợn, mỗi lần đi nương phải cuốc bộ mất đến 2 tiếng đồng hồ. Học hết lớp 9 em nghỉ để ở nhà sản xuất giúp gia đình phần nào bớt khó khăn trong cuộc sống. Xuống Hà Nội đi tìm việc làm thêm nhưng chẳng ai nhận vì “chẳng biết làm gì”. Thế rồi, em tình cờ biết đến chủ nhà hàng Phở bát đá và được nhận vào làm với mức lương 6 triệu/ đồng/tháng, được nuôi cơm và hỗ trợ chỗ nghỉ. Hiện 3 anh em Xua đều làm nhân viên chính thức của nhà hàng... |
Viễn Nguyệt