Khu du lịch Vườn quốc gia Tràm Chim đã xây dựng các gói sản phẩm du lịch trải nghiệm kết hợp nhiều dịch vụ tham quan, giúp cho du khách có cơ hội tìm hiểu về thiên nhiên, lịch sử, nét văn hóa ẩm thực và cuộc sống của cư dân vùng Đồng Tháp Mười.
Chương trình “Trải nghiệm làm nông dân thứ thiệt” sẽ hấp dẫn du khách khi được đi trên các thuyền gỗ để giăng câu, thả lưới, đặt lợp, đặt trúm, xà di… và được tận hưởng màn đêm huyền diệu của vùng Tháp Mười. Du khách sẽ tự tay thu hoạch các loài cá lóc, trê, rô đồng, lươn đồng… mang về chế biến thành những món ăn đậm chất Nam Bộ như: cá lóc nướng trui cuốn lá sen, canh chua cá lóc, cá rô kho tộ…
Tham gia chương trình “Tham quan bãi chim sinh sản”, du khách được ngắm hàng ngàn cá thể chim điêng điểng, cồng cộc, cò ốc... chao lượn, được tìm hiểu thói quen đẻ trứng, nuôi con và đặc biệt là cách chim mẹ mớm mồi cho chim con.
Đồng Tháp nổi tiếng với món ăn đậm chất Nam Bộ là chuột đồng quay lu. Mùa nước nổi về, chuột từ những cánh đồng cỏ năng lên bờ kênh trú ngụ, chuột trèo lên những cây tràm, cây gáo làm tổ hoặc ẩn mình trong những đống chà được làm từ những nhánh cây khô. Khi thu hoạch dỡ chà, dùng lưới bao quanh đống chà sau đó bắt chuột bằng tay (có bao tay bảo hộ), đem chế biến thành nhiều món ngon từ chuột cực kỳ hấp dẫn.
Ngoài ra, về với Tràm Chim mênh mông con nước, du khách sẽ cùng ngắm cảnh quan sinh thái trên những chiếc xuồng để tự trải nghiệm tham quan nếp sống và khung cảnh thiên nhiên của vùng Đồng Tháp Mười.
Rời Vườn Quốc gia Tràm Chim, du khách có thể đến với Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng vào mùa nước nổi để thưởng thức các món ăn đặc sản đất sen hồng và được tham quan phong cảnh bao la của rừng tràm trên những chiếc xuồng gỗ. Ngoài ra, du khách còn được ngồi xuồng bơi đến tận sân chim để thỏa sức ngắm đàn chim, đẹp nhất là lúc chiều tà khi từng đàn bay về rừng tràm…
Nguyễn Toàn