Du lịch Hồ Chí Minh khởi động các hoạt động theo Bộ tiêu chí hoạt động du lịch an toàn
Bộ Tiêu chí hoạt động du lịch an toàn của TP. Hồ Chí Minh quy định mỗi lĩnh vực có 10 tiêu chí thành phần. Các cơ sở chủ động đánh giá tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, nếu đạt tất cả 10 tiêu chí thành phần là an toàn, được hoạt động và phải cam kết đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn đó. Nếu không đạt từ 1 trong 10 tiêu chí thành phần trở lên sẽ không được phép hoạt động.
Hoạt động du lịch an toàn
Sau 2 tour thí điểm đến Cần Giờ và Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh chính thức cho phép hoạt động du lịch được mở cửa một phần nếu doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch.
Tại cuộc họp báo sáng 30/9/2021, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết: “Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú, nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, các dịch vụ phục vụ cho khách tham quan được hoạt động tối đa 50% công suất, với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chỉ được bán hàng mang đi. Nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch chỉ được phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú, tham quan, không tổ chức buffet”.
Bên cạnh đó, tham quan bảo tàng cũng được phép hoạt động trở lại với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch. Mỗi nhóm tham quan tại từng khu vực trưng bày tối đa là 10 người trong cùng một thời điểm. Những sự kiện biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục - thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người, với điều kiện 100% người tham gia được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan thẩm quyền cho phép tổ chức.
Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao được áp dụng cho 3 lĩnh vực: hoạt động của các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành và hoạt động của điểm tham quan du lịch ngoài trời. Theo đó, đối với người lao động làm việc tại cơ sở lưu trú du lịch ở các bộ phận tiếp xúc với khách lưu trú, người ngoài cơ sở phải đạt 100% tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm ngừa COVID-19 và đã qua 14 ngày, tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã phục hồi sau khi bị nhiễm COVID-19 có xác nhận của cơ sở y tế. Số lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của cơ sở đã tiêm 1 mũi ngừa COVID-19 với loại vaccine có yêu cầu 2 mũi và qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính.
Riêng những người lao động trực tiếp phục vụ khách lưu trú như: bộ phận lễ tân, nhà hàng cũng phải được xét nghiệm nhanh, định kỳ 3 ngày/lần. Đối với người lao động chưa được tiêm vaccine chỉ được làm việc trực tuyến. Khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải đảm bảo tiêm đầy đủ mũi ngừa vaccine và đã qua 14 ngày, tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm COVID-19 (có xác nhận). Khách lưu trú dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 48 giờ, trước khi tham gia chương trình du lịch.
Đảm bảo quy trình nghiêm ngặt
Các vấn đề về vệ sinh khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh, cơ sở lưu trú phải cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ và có biện pháp nhắc nhở sử dụng. Đồng thời, thực hiện vệ sinh khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật… tại khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ tối thiểu 1 lần/ngày. Đối với các vị trí thường xuyên tiếp xúc như: tay nắm cánh cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm thang máy… thực hiện tối thiểu 2 lần/ngày. Bên cạnh đó, phải có quy trình xử lý chất thải và phân loại rác, nhất là rác thải nguy hại trong trường hợp phát hiện khách hoặc nhân viên dương tính hoặc tiếp xúc với F0.
Mặt khác, tất cả người lao động, khách đến liên hệ và khách lưu trú đều phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc; kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cơ sở lưu trú làm việc hoặc sử dụng dịch vụ. Cơ sở lưu trú bố trí từ 2 người trở lên/phòng đối với khách là một gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ. Khách đi riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải ở khác phòng.
Về khâu tổ chức ăn uống, chỉ phục vụ theo hình thức mang đi đối với khách không lưu trú. Đối với khách lưu trú chỉ phục vụ ăn uống tại phòng, trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng cho khách lưu trú hoặc khách tham quan theo đoàn thì bố trí khu vực vị trí ngồi riêng, theo từng nhóm khách, cùng yếu tố dịch tễ, khoảng cách ngồi giữa các nhóm khác yếu tố dịch tễ tối thiểu 2m, ngồi so le.
Với việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, cơ sở lưu trú phải bố trí điểm đo thân nhiệt, khử khuẩn tay và phát khẩu trang cho đại biểu; lập danh sách khách mời tham dự trước một ngày diễn ra sự kiện. Khoảng cách bố trí chỗ ngồi và giao tiếp từ 2m trở lên, số lượng khách tối đa theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố và không phục vụ ăn uống tập trung sau sự kiện.
Bộ Tiêu chí cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú phải có ít nhất 1 phòng cách ly và 1 phòng chờ theo quy định của ngành Y tế. Đồng thời, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân (dự phòng tối thiểu 3 bộ) cho nhân viên sử dụng trong trường hợp cần thiết. Phòng cách ly phải đảm bảo có tiện nghi lưu trú tối thiểu và được trang bị thêm một số vật dụng phòng chống dịch như: khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, máy đo nồng độ oxy, một số loại thuốc y tế cơ bản, thùng rác có nắp đậy, túi đựng chất thải nguy hại màu vàng và vị trí phòng thuận tiện cho việc di chuyển cấp cứu.
Điểm tham quan ngoài trời chỉ được hoạt động 30% sức chứa
Tương tự, đối với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành cũng có 10 tiêu chí thành phần. Ngoài các yêu cầu về khoảng cách, người lao động tại các bộ phận tiếp xúc với khách du lịch và người ngoài doanh nghiệp phải đảm bảo tiêm đầy đủ mũi ngừa vaccine, thực hiện truyền thông cho người lao động, khách du lịch về dịch bệnh và các biện pháp thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tại trụ sở, khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ theo quy định… Doanh nghiệp lữ hành chỉ đưa khách đến các điểm thuộc “vùng xanh” và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Số lượng khách trong mỗi chương trình du lịch đảm bảo theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố về số lượng người tập trung tại nơi công cộng; đồng thời, đảm bảo khoảng cách từ 2m trở lên trong giao tiếp và làm việc tại trụ sở. Đối với khách tham quan chương trình du lịch phải đảm bảo giữ khoảng cách 2m trở lên giữa những người, nhóm khách không cùng yếu tố dịch tễ.
Doanh nghiệp phải bố trí đường dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách và có quy trình xử lý các tình huống đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, điểm tham quan ngoài trời chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 30% sức chứa của điểm đến và phải bố trí khu vực phòng làm điểm cách ly khách khi cần thiết.
Thanh Tùng