Bánh hoa hồng trắng (hình dáng bên ngoài trông giống những đóa hoa hồng màu trắng) có mặt trong thực đơn tại hầu hết các nhà hàng quán ăn ở Hội An. Trong những ngày khám phá ẩm thực đường phố, tôi phát hiện, ăn bánh hoa hồng trắng ngon nhất có lẽ vẫn là trên đường Nhị Trưng, nơi phần lớn các hộ gia đình đều sản xuất các loại bánh, trong đó có bánh hoa hồng trắng để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn trong khu phố cổ Hội An.
Nguyên liệu chính để làm bánh hoa hồng trắng là tinh bột gạo, nhưng để có được đĩa bánh trắng trong như ý, bột gạo phải được lọc đi lọc lại nhiều lần trước khi xay thành bột. Làm bánh ngon là cả một bí quyết của người dân phố Hội, quan trọng nhất là khâu nhồi bột đến lúc dẻo quánh, lấy một miếng mỏng, dàn lên tay thấy trong là được.
Nhân bánh hoa hồng trắng chủ yếu làm từ tôm tươi, hay thịt xay nhuyễn trộn với tiêu, hành, nấm mèo, muối, nước mắm…tất cả được xào chín theo kiểu truyền thống, hoặc để sống theo cách làm hiện nay. Nhân được viên thành những viên tròn rồi bọc bên ngoài bằng một lớp bột sắn dây mỏng, hấp chín cho trong. Bột lấy lượng vừa khéo, cán mỏng, rồi cho nhân lên trên, ấn nhẹ để nhân dính chặt vào vỏ bánh. Xếp bánh vào vỉ hấp khoảng 5 đến 7 phút, bánh chín sẽ trắng trong trông rất hấp dẫn.
Khi ăn, xếp bánh hoa hồng ra đĩa, rắc thêm hành phi, chấm kèm nước mắm ớt được pha thật khéo để không nhạt cũng không mặn quá. Nhâm nhi miếng bánh trong miệng, vị ngọt của nhân thịt tôm, dai giòn của vỏ bánh, thơm của hành phi, cay cay, mặn mặn của ớt và nước mắm… hòa quyện trong miệng, để lại một ấn tượng khó quên với du khách.
Đoàn Xuân
(Nguồn: Tạp chí Du lịch)