Hồ tiêu Phú Quốc
Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng phân ra thành 3 loại: tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen.
Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không nơi nào sánh kịp. Người dân Phú Quốc bảo tồn nghề trồng tiêu không những vì mục đích kinh tế mà còn có giá trị lớn về văn hóa, du lịch. Tiêu là một đặc sản địa phương và là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa. Các vườn tiêu luôn được đưa vào danh mục điểm đến trong các tour du lịch Phú Quốc.
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích, một trong những đặc sản dân dã nhất định phải thưởng thức khi du lịch Phú Quốc. Món ăn này không chỉ mang đậm hương vị biển Phú Quốc mà còn rất đặc biệt.
Cá trích còn tươi sống sẽ được sơ chế sạch, thái lát thật mỏng và trộn đều tay với nước cốt chanh, ớt thái chỉ, hành tây thái nhỏ. Món gỏi này đặc biệt ở chỗ là nó phải được ăn với 8 loại rau rừng (đọt bứa, bằng lăng, kim cang, soi nhái, trâm sắn, trâm kiềng kiềng, trâm dòi, trâm ba vỏ) và 4 loại rau thơm (xà lách, húng cay, rau thơm, dấp cá). Tất cả đem gói trong bánh tráng rồi chấm trong thứ nước chấm làm từ nước mắm Phú Quốc nổi danh.
Để khiến món ăn này thêm thú vị hơn, người dân nơi đây thường khuyên thực khách nên uống chút rượu sim khi ăn gỏi cá trích Phú Quốc.
Cầu gai Phú Quốc
Cầu gai hay còn gọi là nhím (nhum) biển là một trong những đặc sản độc đáo không thể bỏ qua khi du lịch Phú Quốc. Trong tất cả những loại hải sản biển, thì thịt và trứng cầu gai là chất lượng nhất. Khi bạn tách đôi cầu gai, bạn sẽ thấy bên trong trống rỗng, nhưng nằm sát phần vỏ là lớp thịt vàng kem mềm mịn và ngọt thanh.
Người dân Phú Quốc có rất nhiều cách chế biến cầu gai, như nấu cháo, súp, cơm rang, ăn sống, chả… Nhưng cách ăn phổ biến nhất vẫn là nướng mỡ hành. Cầu gai bổ đôi, cho mỡ hành rồi nướng sơm trên bếp than hồng, đến khi cầu gai tỏ ra mùi thơm đậm thì bắt đầu cạo lấy lớp thịt, chấm với tiêu chanh hoặc mù tạc là thưởng thức được thịt nhum béo ngậy và ngọt thanh.
Rượu sim Phú Quốc
Rượu sim Phú Quốc là một trong những “tuyệt tửu” của Việt Nam và là đặc sản nổi tiếng nên mua làm quà khi du lịch Phú Quốc. Được làm từ những trái sim chín mọng lên men nên có hương vị rất đặc biệt, hơi chát ở đầu lưỡi nhưng lại ngọt thanh ở cuống họng. Ai đã từng được thưởng thức một lần thứ rượu tuyệt vời này chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó.
Không chỉ là thứ rượu đơn thuần, rượu sim còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, và chữa một số bệnh như: xương khớp ở người già, sỏi mật, sỏi thận.
Nước mắm Phú Quốc:
Không chỉ du khách Việt Nam mà ngay cả du khách nước ngoài cũng bị hấp dẫn bởi nước mắm Phú Quốc và sau mỗi chuyến tham quan xưởng làm nước mắm trên đảo Phú Quốc, không có du khách nào là không xách ít nhất một can nước mắm Phú Quốc mang về làm quà.
Ngoài nước mắm để ăn, người dân Phú Quốc còn chế biến một loại nước mắm dùng để chữa bệnh, gọi là mắm lú. Loại mắm này được hạ thổ khoảng 2-3 năm, khi lấy lên sẽ có màu đen, mùi rất nồng nhưng lại có công dụng chữa bệnh: nấc cục, viêm dạ dày, viêm khí quản, suy nhược cơ thể, trẻ em biếng ăn, chậm lớn, còi xương… rất tốt.
Địa chỉ mua bán tham khảo: Hồ tiêu: Ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng. Gỏi cá trích: Du khách có thể thưởng thức món cá trích ngon tại nhà hàng Vườn Táo - Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang hoặc một số các nhà hàng khác ở đảo ngọc Phú Quốc. Cầu gai: Món này nên mua trực tiếp của thợ lặn biển trên các tàu đánh cá rồi nhờ đầu bếp trên tàu chế biến thì rất tươi và ngon. Rượu sim Phú Quốc: Bạn có thể mua rượu sim tại Công ty Dương Đông, đường Cách mạng tháng 8, khu phố 6, Dương Đông, Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc: Nước mắm Khải Hoàn, số 11 Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang. |
Minh Tú tổng hợp