Theo ông Kai Partale - chuyên gia Dự án Du lịch có trách nhiệm và bền vững (Dự án EU), dưới tác động của biến đổi khí hậu (BDKH), Việt Nam sẽ tiếp tục bị lũ lụt, hạn hán, nhiệt độ cao và chịu ảnh hưởng do xâm nhập mặn. Theo đó, các đề xuất được đưa ra cho ngành Du lịch Việt Nam nhằm ứng phó và giảm thiểu các tác động do BDKH gây ra. Trong đó, việc đẩy mạnh hoạt động du lịch sinh thái có trách nhiệm vì mục tiêu phát triển bền vững là một kênh quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn các tác động tiêu cực từ BDKH.
Chính vì vậy, bên cạnh các lợi ích về kinh tế, du lịch sinh thái còn được xem như một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường sinh thái thông qua quá trình làm giảm sức ép khai thác nguồn lợi tự nhiên phục vụ nhu cầu của khách du lịch, của người dân địa phương khi tham gia vào các hoạt động du lịch. Đặc biệt, các hệ sinh thái rừng nhiệt đới với nét đặc trưng là hệ thống các khu rừng đặc dụng là nơi lưu trữ các nguồn gien quý của nước ta phân bố ở khắp từ Nam ra Bắc, từ đất liền tới các hải đảo.
Cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, con người nhân văn, truyền thống lâu đời đã tạo ra những lợi thế so sánh cho du lịch sinh thái của Việt Nam với các nước trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung. Tuy nhiên, ngay cả trong các khu vực có chiến lược phát triển du lịch sinh thái vẫn tồn tại phổ biến hình ảnh những cánh rừng bị đốn, chặt, khai thác quá mức, những ruộng lúa đốt rơm tại ruộng ngay sau thu hoạch làm ảnh hưởng tới môi trường sống và cảnh quan du lịch sinh thái. Việc đốt rừng, đốt rác thải nông nghiệp bừa bãi làm tăng lượng khí CO gây hiệu ứng nhà kính là một trong những nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng BDKH.
Dự án Thế Hệ Xanh với sản phẩm Bếp tiết kiệm củi, tạo than sinh học mang thương hiệu Thế Hệ Xanh đang được triển khai rộng tại các tỉnh đồng bằng, trung du và miền núi phía Bắc nhằm hưởng ứng chương trình “hành động xanh” chống BDKH và góp phần phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam. Theo nghiên cứu của Liên minh vì Bếp sạch toàn cầu do Liên hiệp quốc thành lập năm 2010, trên thế giới hiện vẫn có khoảng 3 tỷ người đun nấu hàng ngày bằng than và củi. Trong đó, trên 50% dân số Việt Nam vẫn đun nấu bằng củi, chủ yếu trên bếp kiềng 3 chân truyền thống. Bếp Thế Hệ Xanh là giải pháp tối ưu giúp giảm 50 - 60% lượng củi, tận dụng được các loại rác thải nông nghiệp trong đun nấu hàng ngày và tạo ra than sinh học từ sinh khối. Bếp Thế Hệ Xanh có ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm thời gian, ít khói, tốt cho sức khỏe và môi trường.
Dù bạn là người dân địa phương hay bạn là du khách, bạn là hướng dẫn viên du lịch hay bạn là những thanh niên đam mê du lịch trải nghiệm, hãy cùng Dự án Thế Hệ Xanh tuyên truyền cho việc sử dụng bếp tiết kiệm củi Thế Hệ Xanh vì một môi trường sạch hơn cho hôm nay và xanh hơn cho ngày mai.
Đỗ Giang
(Nguồn: Tạp chí Du lịch)