(VTR) - Sáng 19/8/2013, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức lễ trao Chứng nhận Tên gọi xuất xứ “PDO” Phú Quốc cho Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc và Hội thảo về Quy định - biện pháp kiểm soát chất lượng và quảng bá nước mắm Phú Quốc.
Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết: sản phẩm nước mắm Phú Quốc đã được đăng bạ với Ủy ban châu Âu với những tiêu chí hết sức nghiêm ngặt và chặt chẽ từ quy cách đóng chai, nhãn mác, quy trình sản xuất, hình thức sản xuất... để đảm bảo chất lượng.
.jpg)
Việc chứng nhận tên gọi xuất xứ được bảo hộ “PDO” cho nước mắm Phú Quốc đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn thách thức cho các nhà sản xuất nước mắm tại huyện đảo Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc được cấp Chứng nhận sẽ ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước quan tâm sử dụng, tiêu thụ sẽ dễ dàng hơn. Từ đó, các nhà sản xuất sẽ đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô tăng năng suất, chất lượng để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc giữ vững được thương hiệu nước mắm Phú Quốc, đảm bảo chất lượng theo các tiêu chí đã đăng bạ với Ủy ban châu Âu là một thách thức rất lớn không chỉ đối với các cở sở sản xuất nước mắm Phú Quốc mà cả với các ngành chức năng Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh chúc mừng Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc đã được Chứng nhận tên gọi xuất xứ bảo hộ “PDO”, qua đó đề nghị những cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc cố gắng giữ vững được thương hiệu; duy trì và đảm bảo chất lượng sản phẩm nước mắm Phú Quốc.
Trần Văn Linh