Người sành ăn biết đến loại cá này qua nhiều cách chế biến khác nhau như hấp xì dầu, hấp chanh, hấp sốt tiêu đen, nấu bún, nấu canh chua, chiên giòn, nướng mè… Mỗi cách chế biến mang đến mỗi hương vị và khơi dậy sự tò mò, kích thích của vị giác. Trong đó, món cá hồng biển hấp cuốn bánh tráng luôn được nhiều người yêu thích hơn cả.
Cá hồng tươi sau khi được làm sạch, khử mùi tanh, đem khía dọc 2 bên thân cá, để ráo rồi ướp với dầu hào, dầu mè, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm và xì dầu loãng trong vòng 10 phút. Tiếp theo, phi thơm hành tỏi, cho thịt ba chỉ vào xào chín tới cùng nấm hương, mộc nhĩ, rau cần, cà rốt, hành tây, miến dong và nêm nếm gia vị vừa miệng. Khi xào, nhớ đảo nhanh tay trên bếp to lửa để các nguyên liệu không bị ra nước và giữ được tối đa lượng vitamin và hương vị tự nhiên. Trước khi ăn, rưới thêm một muỗng dầu dành tím và tỏi phi lên mặt cá cho món cá được bóng và dậy mùi thơm.
Có nhiều nơi phục vụ món cá hồng biển hấp cuốn bánh tráng ở Quảng Nam nhưng Silk Sense Hoi An River Resort là địa chỉ mà bạn nên ghé để thưởng thức món ăn này. Kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên phụ liệu cho đến cách chế biến, món cá hồng biển cuốn bánh tráng luôn lấy lòng những du khách đến với nhà hàng món Á chuyên ẩm thực quê Caman Village. Tại Caman Village, món cá hồng biển hấp cuốn bánh tráng sẽ được phục vụ cùng chuối chát, xoài chua, và đặc biệt là rau thơm được thu hoạch từ chính khu vườn organic Caman. Khi thưởng thức, bạn gỡ một miếng cá nhỏ, thêm miếng thịt ba chỉ kết hợp cùng các nguyên liệu ăn kèm, cuộn tròn lại bằng một chiếc bánh tráng mỏng, chấm với nước mắm chua ngọt có vị hơi cay nồng của tỏi, ớt băm nhuyễn... Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị ấn tượng rất riêng. Caman Village là nơi được phác họa bởi hình ảnh của làng chài ven biển Hội An xưa, nơi bạn vừa thưởng thức các món ăn đặc sản phố Hội, vừa thư giãn, đắm chìm trong sự xanh mát của thiên nhiên cũng những nụ hoa ngào ngạt tỏa hương. Qua món ăn, du khách sẽ được tìm hiểu và khám phá thêm nét văn hoá ẩm thực đặc trưng cùng sự nồng hậu, đáng trân quý của người tình người xứ Quảng.
Món cá hồng biển hấp cuốn bánh tráng kiểu làng chài Hội An tuy dân dã, nguyên liệu cũng dễ tìm nhưng cũng đòi hỏi sự cầu kỳ trong cách chế biến và sự kết hợp tinh tế giữa nhiều nguyên liệu khác nhau. Vào dịp tết đến xuân về trong tiết trời se lạnh dịu dàng, cùng không khí ngày đoàn viên, món ăn càng trở nên ý nghĩa bởi sự đong đầy của hương vị của tình thân.
Phương Nam