Sau sự kiện khánh thành cầu Hữu nghị số 2 trên đường Liên Á 3 thuộc hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) vào ngày 20/12/2006, mối quan hệ giữa Việt Nam - Lào - Thái Lan vốn đã gần gũi, nay lại càng thuận lợi rất nhiều lần. Đặc biệt, trong thời gian tới, những chuyến du lịch dọc theo con đường xuyên á sẽ không còn quá xa đối với người dân Việt Nam.
Điều thật thú vị, nếu ghé đến đất nước Triệu voi, ắt hẳn bạn sẽ khó quên được ấn tượng về những món ẩm thực truyền thống của người Lào. Và một trong những đặc sản ấy, không thể không nhắc đến: xôi nếp Lào.
Vì xôi nếp là món ăn truyền thống của người Lào nên gia đình nào cũng có vài cái chõ đựng xôi, đan bằng tre trúc. Khi tiếng chuông chùa vang lên vào sáng sớm cũng là lúc các gia đình trong bản mang chõ xôi dâng lên các vị sư sãi, sau đó họ mới ăn. Xôi nếp của Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào và nướng nguyên cái ống trên bếp than hồng. Khi cây nứa vừa cháy xém, cũng là lúc xôi cạn nước. Người nấu xôi sẽ gọt lớp vỏ nứa bên ngoài ra, chỉ để lại phần vỏ lụa ôm khít cục xôi nếp tròn trịa, dài dài, thơm thơm mùi lá rừng. Ngày nay, người Lào cũng nấu xôi trong nồi. Thức ăn chung với xôi nếp Lào thường là gà nướng hay cá suối kho nhạt với riềng; đọt bầu, đọt bí - là hai thứ rau bà con các bộ tộc Lào hay trồng - khi ăn họ để cọng dài 20-30cm, luộc sơ.
Ăn xôi nếp kiểu Lào, bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ, chắp tay trước ngựùc nói câu "Sò-pai-di" rồi bốc ăn. Xôi bốc tay đã đành, các món khác cũng bốc tay, rau cũng bốc tay, đặc biệt là người Lào rất thích ăn các loại mắm pha, có vị tựa như mắm nêm ở Nam bộ.
Dọc đường xuyên Á, trước khi đến Savanakhet còn rất nhiều món ẩm thực độc đáo chờ du khách khám phá.
TRẦN TRUNG SÁNG