Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành 8 Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia đối với các nghề thuộc nhóm nghề du lịch kèm theo Thông tư số 01/2014/TT-BVHTTDL vào ngày 15/1/2014, bao gồm: Dịch vụ Nhà hàng; Kỹ thuật chế biến món ăn; Quản trị Khách sạn; Quản trị Khu Resort; Quản trị Dịch vụ giải trí, thể thao; Hướng dẫn du lịch; Quản trị Lữ hành; Quản trị du lịch MICE.
8 tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia trong lĩnh vực du lịch được ban hành kèm theo Thông tư với dung lượng khoảng 2.545 trang, miêu tả chi tiết từng danh mục công việc, mã số công việc, các kỹ năng và kiến thức thiết yếu, các tiêu chí thực hiện, tiêu chí và cách thức đánh giá kỹ năng…
Trong đó, Quản trị du lịch MICE là nghề trực tiếp tổ chức quản lý và thực hiện các dịch vụ hội họp, hội nghị hội thảo, hội chợ triển lãm, du lịch khen thưởng của ngành du lịch - dịch vụ. Nhiệm vụ chính của nghề bao gồm: khảo sát và xây dựng kế hoạch tổ chức; xúc tiến bán sản phẩm; tổ chức thực hiện, giám sát hoạt động hội họp, hội nghị hội thảo, hội chợ triển lãm và du lịch khen thưởng nhằm đạt chất lượng dịch vụ, thoả mãn nhu cầu khách hàng và hiệu quả kinh tế cao. Để thực hiện nhiệm vụ của nghề người lao động phải có kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, có ý tưởng và năng lực xây dựng phương án tổ chức thực hiện các hoạt động mang tính sự kiện của du lịch MICE. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người lao động đặc biệt phải năng động và sáng tạo trong công việc của nghề.
PV