(Tạp chí Du lịch) - Trong tháng 5/2021, sự kiện du lịch với chủ đề “Trở lại Hải Phòng, về miền sóng, miền gió” do Hiệp hội Du lịch Hải Phòng phối hợp cùng Hội Lữ hành Hải Phòng, Hội Khách sạn Hải Phòng, Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Hải Phòng và Chi hội HDV Du lịch Hải Phòng tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Sự kiện Hải Đăng Plaza (19 Trần Khánh Dư, Ngô Quyền, Hải Phòng) với 3 nội dung chính: Hội chợ Du lịch quốc tế duyên hải Bắc Bộ, Cuộc thi Đầu bếp Vàng Hải Phòng mở rộng, và Lễ hội Rượu vang quốc tế Hải Đăng Plaza.
Diễn ra từ ngày 8 - 12/5/2021, Hội chợ Du lịch quốc tế duyên hải Bắc Bộ thu hút 60 gian hàng là các đơn vị khách sạn, khu nghỉ dưỡng, đại lý du lịch, hãng hàng không, công ty dịch vụ du lịch, đơn vị tổ chức xúc tiến du lịch, và Hiệp hội Du lịch… với nhiều hoạt động ý nghĩa như: quảng cáo, bán sản phẩm, kích cầu dịch vụ du lịch, quảng bá đặc sản vùng miền, kết nối giao thương, ký kết hợp tác…
Hội chợ nhằm khôi phục hoạt động xúc tiến điểm đến Hải Phòng; kích cầu du lịch nội địa, khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19; tạo một sự kiện chuyên đề về du lịch liên kết 4 địa phương Hà Nội - Quảng Ninh - Ninh Bình lấy Hải Phòng làm trung tâm phân phối khách để quảng bá điểm đến, đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa (và quốc tế trong tương lai); hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, vận tải và dịch vụ liên quan đổi mới hình thức quảng bá tiếp thị, xúc tiến bán sản phẩm, dịch vụ; đồng thời, củng cố liên kết vùng đồng bằng sông Hồng và kết nối các điểm đến trong vùng.
Cuộc thi Đầu bếp Vàng Hải Phòng mở rộng được tổ chức vào ngày 10/5/2021, theo quy mô cấp vùng và hướng tới trở thành sự kiện chuyên môn lớn thường niên. Cuộc thi nhằm phát triển nguồn nhân lực chế biến món ăn chất lượng cao; tôn vinh những đầu bếp tài hoa, chuyên nghiệp; phát hiện và giới thiệu các món mới, món đặc sản vùng miền; đồng thời, là cơ hội quảng bá du lịch ẩm thực trong vùng cũng như tạo sự kết nối ẩm thực vùng miền giữa những đầu bếp của khách sạn và nhà hàng ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Tham gia dự thi, mỗi đội thi gồm 3 người thực hiện 5 món gồm: 2 món khai vị (1 món ăn nóng, 1 món ăn lạnh), 2 món chính (1 món tanh, 1 món thịt), và 1 món tráng miệng.
Trong khuôn khổ Cuộc thi Đầu bếp Vàng Hải Phòng mở rộng sẽ diễn ra buổi trình diễn nghệ thuật nấu các món ẩm thực Nhật Bản - Hàn Quốc và đấu giá sản phẩm.
Lễ hội Rượu vang quốc tế Hải Đăng Plaza được diễn ra vào ngày 9/5/2021 với nhiều hoạt động sôi nổi như: biểu diễn nghệ thuật “Người đẹp và Rượu vang”, trình diễn nghệ thuật pha chế, giao lưu Vang và nếm rượu vang.
A.M