Về miền Tây nếm đặc sản... thịt chuột đồng
Chuột đồng thường sống trong những cánh đồng, ruộng lúa, xuất hiện quanh năm tại một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Chúng đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn, sinh sôi và phát triển. Đặc biệt, chuột đồng đông đúc lên vào mùa lúa chín cuối năm. Lúc đó, chuột béo ú, lông bóng mượt, thịt rất thơm ngon vì nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là lúa và các loại như: ốc, mầm cây non…
Có nhiều cách bắt chuột như đào hang, bẫy, xiên... Nhiều khi, chỉ với vài dụng cụ đơn giản là có thể bắt đầu một cuộc săn đầy thú vị. Khi lúa chín nhưng chưa cắt, người dân sẽ dùng lưới vây, đặt bẫy lồng sau đó dùng dây có treo vỏ lon để tạo ra tiếng động, khiến chuột chạy ra khỏi lúa. Sau đó, họ sẽ kéo gom chuột lại bắt. Mỗi lần như vậy, số lượng chuột bắt được có thể lên tới vài trăm con.
Tuy nhiên, hiện cách săn chuột phổ biến nhất là dùng chó săn để đánh hơi những hang chuột đang sống. Ngoài ra, bà con còn đào hang, bẫy, xiên từ trong ruộng lúa hoặc chỉ cần hun khói vào hang là chuột sẽ đua nhau chạy ra…
Thịt chuột vừa ngon lại vừa rẻ nên đã trở thành một món đặc sản dân dã nổi tiếng của miền Tây. Giá một con chuột giao động từ 15 - 20 nghìn đồng. Từ thịt chuột đồng, người dân miền Tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, có thể là thịt chuột nướng rơm với phần da vàng ươm, thơm nức. Tốn thời gian hơn thì có chuột đồng quay lu, áp chảo, xào sả ớt, khía nước dừa, rô ti…
Hầu hết nhiều người dân miền Tây thích nhất món thịt chuột khía nước dừa. Họ đem chuột về giết rồi dội qua nước sôi, lột da, rửa sạch, cắt bỏ tứ chi. Sau đó, chuột sẽ được bỏ lòng, chỉ lấy lại phần gan và phần ruột già, tránh làm bể vì sẽ khiến thịt chuột bị hôi và mất ngon.
Tiếp theo là ướp thịt, sau đó cho lên chảo nóng và tiếp tục cho nước dừa vào. Thịt chuột khía nước dừa được ăn với lá sộp, lá xoài, chuối chát,… và chén nước mắm chua cay tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.
Đặc biệt, món thịt chuột nướng dường như đã trở thành “thương hiệu” riêng của miền Tây. Những người sành ăn coi chuột nướng như món ăn ngon, bổ, rẻ, thứ đặc sản mà không tìm được đâu khác ngoài vùng sông nước này.
Chuột làm sạch và được ướp gia vị bao gồm muối, ớt, hạt nêm, ít sả và tỏi băm, để khoảng 30 phút. Khi thịt chuột đã thấm gia vị, người ta đem nướng trên lửa than đến khi chuyển sang màu vàng và hương thơm dậy lên. Khi nướng, muối sẽ ngấm đều, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột.
Thịt chuột nướng thơm phức, có vị ngọt, dai chắc như thịt gà và đặc biệt là rất ít mỡ. Khi ăn, xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi, có thể chấm với muối ớt chanh sẽ tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Không cần cầu kỳ, cũng không cần chế biến quá phức tạp, chỉ với vài gia vị là đã đủ để thịt chuột dậy lên mùi vị đặc trưng. Đến với miền Tây, thưởng thức thịt chuột, nhâm nhi rượu đế giữa ghe thuyền trên sông nước, đó là một trải nghiệm không gì thú vị bằng.
Chuột đồng là món ăn ngon, song không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức. Nhiều người tò mò xen lẫn sợ hãi khi thấy món ăn này. Tuy nhiên, nếu đã có cơ hội được thử một lần, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn những dư vị tuyệt vời mà món ăn độc đáo này mang lại.
Nhiều người vẫn bảo nhau rằng, về bất kỳ tỉnh nào của miền Tây mà không thưởng thức món chuột đồng thì xem như chưa biết gì về đặc sản miền sông nước.
Nguồn: Dantri.com.vn