Các loài thủy hải sản ở Cà Mau rất phong phú với các loại cá như cá dứa, cá nâu, cá kèo, cá ngát, cá thu, cá chuối, cá ngừ, cá bốp, cá giòn, cá chẽm, cá nhám, cá thòi lòi, cá khoai, cá đuối…; các loài tôm mực như tôm đất, tôm thẻ, tôm sú, tôm tít, mực ống, bạch tuộc…; các loài cua như cua biển, cua đá, ghẹ, ba khía…; các loài sò ốc như sò huyết, sò lông, hào, vọp, nghêu, ốc móng tay, ốc len… Do tính chất đánh bắt tại chỗ, không phải vận chuyển đi xa nên khi chế biến hải sản Cà Mau đều giữ được vị ngon nguyên chất và hương thơm cuốn hút mọi đối tượng khách du lịch khi đến với Cà Mau.
Thủy hải sản Cà Mau tươi ngon, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc mang đậm chất Cà Mau như: cá nâu kho trái giác, cá dứa kho tộ, cá đuối hấp hành, cá khoai nấu mẳn, cá thu nướng giấy bạc, cá thòi lòi nướng muối ớt, cá bốp nấu mẻ, ốc len xào dừa, hào nướng mỡ hành, sò huyết rang me, nghêu luộc xả, ốc móng tay xào sa tế, cua hấp bia, lẩu cua, bánh canh cua, càng ghẹ rang muối, chả trứng chiên giòn, tôm luộc nước dừa, tôm tít nướng, lẩu hải sản… Mỗi món ăn với độ mặn, ngọt, thơm, bùi khác nhau tạo hứng thú cho du khách khi khám phá và trải nghiệm văn hóa ẩm thực Cà Mau.
Du khách khi tới Cà Mau, trải nghiệm loại hình du lịch homestay ở Vườn quốc gia Mũi Cà Mau sẽ có cơ hội khám phá và thâm nhập vào đời sống dân dã của người dân địa phương với những hoạt động săn bắt hải sản thú vị như lướt ván bắt sò, bắt ba khía về đêm, bắt cá thòi lòi trên bãi bồi, cào nghêu, đặt lú bắt cua… Sau đó, tự tay chế biến các sản phẩm thu hoạch được thành những món ăn ngon hợp khẩu vị.
Ngoài việc chế biến thành những món ăn mang đậm chất địa phương, các loài thủy hải sản của Cà Mau còn được làm thành những sản phẩm quà tặng để du khách mua về làm quà như tôm khô, khô mực, cá khô các loại như khô cá dứa, khô cá khoai, khô cá kèo, khô tôm tít, khô cá chỉ vàng, khô cá đuối…, đảm bảo đúng quy trình bảo quản tiện lợi cho du khách mang đi đường xa.
Sự kết tinh từ nét mặn mòi của biển và phù sa nơi vùng đất mũi đã làm cho các loại sinh vật của Cà Mau mang những nét đặc trưng riêng biệt. Các loài thủy hải sản đã sinh sôi nẩy nở trong môi trường tự nhiên vốn có bên cạnh sự gìn giữ và bảo tồn rừng biển hàng ngày của người dân địa phương đã nuôi nấng và dung dưỡng để chúng được sản sinh với những chất lượng tốt nhất. Đây cũng chính là một trong những sản phẩm du lịch rất lý thú khiến du khách không thể nào quên mỗi lần được trải nghiệm sản phẩm du lịch đánh bắt thủy hải sản tại Cà Mau.
Dương Kim Chuyển