Rượu Mao Đài "Quốc tửu" Trung Hoa
Rượu Mao Đài "Quốc tửu" Trung Hoa
Thứ sáu, 08/09/2006 | 09:09 GMT+7
Rượu Mao Đài của tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) được thừa nhận là một trong ba loại rượu nổi tiếng nhất trên thế giới, còn ở Trung Quốc, nó được phong là "Quốc tửu"; sản xuất tại thị trấn Mao Đài, tỉnh Quý Châu. Nguyên liệu chủ yếu gồm cao lương nếp, tiểu mạch với men, nước và điều kiện môi trường được trời ban cho, rượu Mao Đài được cất với công nghệ truyền thống độc đáo mà khoa học, không cần phải thêm bất cứ hương liệu nào từ bên ngoài. Từ khi cất đến khi xuất xưởng, rượu Mao Đài phải trải qua thời gian cất trữ ít nhất 5 năm. Rượu có một mùi thơm đặc trưng, tinh tế, tao nhã, uống hết đi rồi, mùi hương còn lưu lại ở chiếc chén rất lâu.
Rượu Mao Đài có một lịch sử lâu đời, là điển hình của "văn hóa tửu" Trung Hoa. Từ năm 1915 đó giành được huy chương Vàng tại Hội chợ quốc tế Panama và nhiều lần được huy chương Vàng quốc tế nữa. Riêng ở Trung Quốc nó được xếp vào hàng "danh tửu".
Rượu Mao Đài đó được công nhận là "thực phẩm xanh", "thực phẩm hữu cơ" và được xếp hạng sản phẩm quốc gia toàn Trung Quốc.
Chuyện uống rượu Mao Đài có lợi cho sức khỏe đó được người đời truyền tụng từ lâu. Năm 1972, khi Tổng thống Nixơn thăm Trung Quốc, trong tiệc chiêu đói, Thủ tướng Chu Ân Lai đó núi: "Trên đường Trường Chinh, rượu Mao Đài là thuốc chữa bách bệnh của Quân Giải phóng: rửa vết thương, giảm đau, giải độc, trị các chứng thương phong cảm mạo…". Sau này, trong buổi chiêu đãi tân Thủ tướng Nhật Bản, ông lại nói: "Rượu Mao Đài hay hơn Vodka, không xóc và không đau đầu, có thể tiêu trừ mệt mỏi, làm dịu thần kinh". Đặng Dĩnh Siêu rất ủng hộ Thủ tướng Chu Ân Lai dùng rượu Mao Đài. Bà đã để một mảnh giấy cho Cao Chấn Phổ, người phụ tá thân cận của Thủ tướng, dặn rằng: "Tối nay, khi Thủ tướng trở về hoặc trong bữa ăn, hãy khuyên ông dùng chút rượu Mao Đài". Như thế đủ biết, Đặng Dĩnh Siêu hiểu rất rừ và rất tín nhiệm rượu Mao Đài. Nếu rượu Mao Đài không tốt như thế, đời nào bà lại khuyên ông dùng?
Ông Đặng Tiểu Bình cũng dùng rượu Mao Đài để bảo vệ sức khỏe. Đặng Lâm, con gái lớn của ông nhớ lại: cha tôi thường uống vài chén Mao Đài trước mỗi bữa ăn. Khi Nữ hoàng Anh Elizabet thăm Trung Quốc, Đặng Tiểu Bình năm đó đó 82 tuổi vẫn uống liền được năm chén Mao Đài.
Mọi người đều muốn biết tại sao rượu Mao Đài có công hiệu như thế? Chúng ta thử tìm hiểu từ các khía cạnh hương vị, nguyên liệu, và so sánh nó với các thứ rượu khác. Qua nghiên cứu, phân tích trong thời gian dài, người ta đó tìm ra: trong rượu Mao Đài, ngoài rượu tinh khiết và nước ra, còn có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nó được bắt nguồn từ những yếu tố sau:
Thứ nhất là công nghệ độc đáo: cách cất rượu Mao Đài là nguyên liệu phải được hấp qua 9 lần, 8 lần tãi ra cho nguội, rồi rắc trộn men, ủ nhiệt độ cao, cho vào bồn lên men, qua 7 lần cất rượu, phải hết ròng rã hàng năm, sau đó lại phải cất giữ đủ 3 năm. Một chai Mao Đài từ khi nguyên liệu vào xưởng đến khi ra đời, ít nhất phải mất 5 năm. Các loại rượu mạnh khác trong nước, thường chỉ có thời gian cất giữ 1 năm; những loại rượu trắng thông thường, thời gian cất giữ còn ít hơn.
Thứ hai là trong rượu Mao Đài, các chất khó bay hơi nhiều hơn, khi cất rượu Mao Đài, nhiệt độ khi rượu chảy ra là 40 độ, các loại rượu khác, nhiệt độ rượu khi lấy ra thấp hơn rất nhiều; sau này, do ảnh hưởng của công nghệ sản xuất Mao Đài, các loại rượu trắng khác mới nâng nhiệt độ lên khoảng 25 độ. Rõ ràng là khi cất rượu ở nhiệt độ cao, các chất dễ bay hơi đã thoát ra hết, nên có thể loại hầu hết các chất có hại ra ngoài. Vì vậy mà uống rượu Mao Đài ít bị kích thích, không khô miệng, không bốc lên đầu, không cay họng, không nóng tim. Đồng thời, đây cũng là bí quyết mà hương thơm rượu Mao Đài tao nhã, lưu lại lâu trong chén, kể cả khi chén đó uống hết.
Thứ ba là rượu Mao Đài có độ toan cao. Độ toan của rượu Mao Đài cao gấp 3 - 4 lần các loại rượu trắng khác. Các axit trong rượu Mao Đài chủ yếu là axit lactic, axit acetic và các axit không no khác. Theo Đông y, vị toan chủ trị về tỡ vị, làm mềm huyết quản, cú lợi cho sức khỏe. Vì thế, dễ dàng thấy được, uống một lượng rượu Mao Đài thích hợp sẽ có lợi cho gan, bổ trợ chữa bệnh dạ dày, đái đường, cảm mạo… Sau khi uống rượu Mao Đài, dư vị còn đọng lại mãi cũng là bởi vì sự có mặt của nhiều loại axit trong rượu.
Thứ tư là sự có mặt của nhiều hợp chất phenol trong rượu Mao Đài. Các chuyên gia đó chỉ ra rằng rượu vang đỏ sở dĩ có tác dụng phòng chữa bệnh tim mạch là bởi có nhiều hợp chất phenol trong đó. Theo phân tích, tỷ lệ các hợp chất phenol có trong rượu Mao Đài cao gấp 3 - 4 lần các loại rượu trắng khác. Như vậy, tuy là rượu trắng, nhưng Mao Đài lại có công dụng tuyệt vời của rượu vang đỏ.
Thứ năm là độ cồn tinh khiết trong rượu Mao Đài là khoa học và hợp lý. Độ cồn tinh khiết của rượu Mao Đài khoảng 53% (V/V). Trên thế giới phổ biến một thí nghiệm kinh điển: dùng 53,94 ml cồn tinh khiết hũa vào 49,83ml nước, kết quả tổng dung lượng không phải là 103,77 ml mà lại là chẵn 100ml. Mặt khác, rượu Mao Đài lại trải qua thời gian cất trữ lâu dài, mức độ liên kết càng bền vững. Theo thời gian, các phân tử cồn tự do ngày càng ít đi, sự kích thích đối với cơ thể cũng ngày càng nhỏ, vì thế càng có lợi cho sức khỏe.
Thứ sáu là rượu Mao Đài để lên men tự nhiên, không cho phép thêm thắt bất kỳ hương vị hay hương liệu nào, cũng không cho thêm chất điều chỉnh độ rượu nào. Công nghệ sản xuất rượu Mao Đài hết sức khoa học. Đó là một loại rượu với dây chuyền riêng biệt, hương vị riêng biệt, độ cồn riêng biệt và tuổi rượu riêng biệt, khiến cho Mao Đài có được một phong cách độc đáo.
Thứ bảy là các thực nghiệm khoa học đó chứng minh trong rượu Mao Đài có SOD có thể thúc đẩy sự sản sinh lượng lớn các anbumin. Rượu Mao Đài dùng nguồn nước tại địa phương, với chất đất, môi trường vi sinh vật tự nhiên của địa phương, qua một quá trình lên men khoa học và hoàn toàn tự nhiên, sinh ra một số những hợp chất vô cùng phức tạp. Qua nghiên cứu của các nhà y học và khoa học đó chứng minh sự có mặt của SOD và các hợp chất anbumin; các chất này có tác dụng chống ôxy hóa, làm chậm quá trình xơ hóa gan…
Rượu Mao Đài là thần bí, hương thơm của nó làm say đắm lòng người, phong cách của nó khuynh đảo bao người, công hiệu của nó làm người đời ca ngợi. Uống một lượng rượu Mao Đài vừa độ làm người ta khỏe lên. Và, đã từ rất lâu, rượu Mao Đài trở thành đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc. Khách du lịch quốc tế có dịp đến Trung Quốc để mong muốn được một lần thưởng thức chén rượu Mao Đài làm say đắm lòng người này và không quên mua về làm quà tặng người thân.
ANH XUÂN