Tham gia chương trình có ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, cố vấn chiến lược của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, ông Hà Hải Đoàn – Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, các phó chủ tịch, ủy viên ban chấp hành của Hội và các đầu bếp, các nghệ nhân ẩm thực và các chuyên gia là những người có uy tín hàng đầu trong ngành ẩm thực tại Hà Nội.
Tác phẩm Rồng thiêng đất tổ là tâm huyết của các thành viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, với mong muốn làm ra một tác phẩm tinh xảo, sử dụng các nguyên liệu là gạo, rau củ quả thiên nhiên, gắn với văn minh lúa nước và truyền thống nông nghiệp lâu đời của tổ tiên, dâng lên vua Hùng để thể hiện lòng thành kính hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.
Mâm xôi ngũ sắc tạo hình rồng được đặt trên chiếc mâm đại. Nguyên liệu chính là gạo nếp thượng hạng. Mâm xôi có 5 màu được tạo nên từ các nguyên liệu là rau củ quả, trái cây tự nhiên, an toàn. Với quan niệm dân gian số 5 biểu tượng cho sự trường thọ, sinh sôi. Nền của tác phẩm màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Phía trên là xôi ngũ sắc và tạo hình linh vật rồng với kỹ thuật tinh xảo.
Tác phẩm ẩm thực độc đáo này do nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết, ông Trương Công Lệ - Giám đốc Trung tâm đào tạo nghề nấu ăn Sao Mai và các đầu bếp thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội cùng thực hiện.
Theo ông Nguyễn Văn Tú, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội (HPC) được thành lập là tâm huyết của các đầu bếp cùng các chuyên gia, nghệ nhân uy tín hàng đầu của Thủ đô Hà Nội, với khát vọng nâng tầm ẩm thực Thủ đô và là một tổ chức nghề nghiệp giúp các đầu bếp có cơ hội giao lưu, trau dồi thêm kỹ năng để trở nên hoàn thiện hơn và chuyên nghiệp. Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội hoạt động dưới sự quản lý của Hiệp hội Du lịch Hà Nội. Trong thời gian vừa qua, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực cho hội viên như chương trình giao lưu và trình diễn ẩm thực Việt Nam và thế giới với sự tham gia của trên 600 đầu bếp. Trong thời gian tới Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động cho các hội viên nhằm quảng bá, phát triển nghệ thuật chế biến món ăn Việt Nam có đẳng cấp để giới thiệu và gìn giữ bản sắc ẩm thực dân tộc; góp phần xây dựng thương hiệu ẩm thực, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch ẩm thực Hà Nội.
Nhâm Hiền