Từ bước đầu lập nghiệp khó khăn…
Năm 2008, vợ chồng anh Ben (Bejamin Joseph Mitchell - quốc tịch Austrlia) và chị Lê Thị Bích - một người con của quê hương Cự Nẫm - đang công tác tại Đà Nẵng đã quyết định về quê chị Bích để bắt đầu khởi nghiệp, thành lập Công ty TNHH Le Mitchell với thương hiệu là Phong Nha Farmstay. Tại thời điểm đó, Cự Nẫm lại là vùng đất khó khăn, giao thông và du lịch chưa phát triển, thậm chí Quảng Bình còn chưa được biết đến nhiều trên bản đồ du lịch. Chị Bích tâm sự: “Cự Nẫm xa biển, không nằm cận kề di sản Phong Nha để hưởng được lợi thế về tiềm năng nhưng anh Ben nhận ra nơi đây có thế mạnh riêng đó là có ruộng đồng nằm trong thung lũng mộng mơ, yên bình, không khí trong lành, người dân chất phác. Những nét sinh hoạt đời thường của người dân như bắt cá, hái rau, trồng lúa, thu hoạch mùa màng chính là những điều khác lạ có thể giới thiệu với du khách bốn phương. Anh quyết định làm du lịch bằng chính những hình ảnh đó”.
Từ đó, Bích và Ben bắt đầu kể các câu chuyện về Cự Nẫm trên các diễn đàn về du lịch, trang mạng xã hội: “Ban đầu là bạn bè của Ben, sau đó du khách khắp nơi biết đến địa danh Cự Nẫm, một nơi chưa bao giờ có trong sổ tay các điểm đến của du khách thập phương, nó nằm ngoài các sách hướng dẫn du lịch, khiến du khách tò mò và từ đó họ đã tự tìm đến” - Ben chia sẻ và nói thêm: “Cự Nẫm như một nơi nào đó trong cổ tích mà tôi cảm thấy cần khám phá và ở lại, chính vì thế tôi đã đưa em út của mình từ Australia sang cùng kinh doanh”.
Mở rộng quy mô…
Sau gần 11 năm phát triển, đến nay Phong Nha Farmstay đã có quy mô hơn 10.000m2. Khu nghỉ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp, gần gũi với thiên nhiên, sử dụng những nguyên vật liệu tại địa phương không gây tổn hại đến môi trường, hạn chế tối đa rác thải nhựa, khó phân huỷ. Sắp tới, vợ chồng Ben dự định sẽ mở rộng Khu du lịch Phong Nha Farmstay thêm 20.000m2.
Phong Nha Farmstay hiện nay có 26 phòng với 6 loại phòng từ đơn cho đến villas, được trang bị đầy đủ các thiết bị đáp ứng nhu cầu của du khách, sân vườn cà phê rộng hơn 2.000m2, 2 bể bơi người lớn và 1 bể bơi trẻ em, khu xông hơi và massage, phòng tập gym, phòng vui chơi trẻ em, khu thể thao thanh thiếu niên, quầy bar và nhà hàng… Tại đây, du khách được cung cấp xe đạp miễn phí để khám phá Phong Nha và thung lũng Bồng Lai, trải nghiệm Cự Nẫm bằng xe 3 bánh Ural, rạp chiếu phim sân vườn, các tối hàng tuần có ban nhạc sống người Philippines biểu diễn.
Phong Nha Farmstay là một trong những điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Phong Nha. Bể bơi kép nằm ở sân vườn, view ngắm thẳng ra đồng lúa thẳng cánh cò bay. Buổi chiều, khách du lịch có thể ngâm mình trong bể bơi, nhâm nhi chai bia lạnh, ngắm hoàng hôn dần khuất sau những rặng núi điệp trùng. Năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong một lần ghé thăm đã đánh giá rất cao về thiết kế và cảnh quan nơi này, ông cho rằng ở Phong Nha Farmstay có một số loài hoa đẹp nhất mà ông từng thấy.
Hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững
Hiện nay, Phong Nha Farmstay đang dẫn đầu về du lịch cộng đồng ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Các hoạt động chính là tham quan, nghỉ ngơi trong những căn nhà rường trên khuôn viên rộng với nhiều loại cây ăn trái. Tại đây, du khách được phục vụ các món Âu - Á và đặc sản địa phương.
Sau hơn 10 năm phát triển, Phong Nha Farmstay đã tạo việc làm cho hàng trăm người dân địa phương. Nhân viên ở đây trẻ trung, năng động và nhiệt tình, đều được đào tạo bài bản về nghiệp vụ du lịch, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là ngoại ngữ nên dễ dàng phục vụ và giao tiếp với nhiều đối tượng khách. Ngoài ra, Phong Nha Farmstay còn hỗ trợ phát triển các mô hình “vệ tinh” quanh khu vực Cự Nẫm và làng Bồng Lai, như Ninh Cottage, Banana House, La Maison de Cu Nam, gọi chung là Farmstay Village. Để việc hỗ trợ khách và cung cấp các dịch vụ đi kèm được hoàn thiện hơn, Farmstay còn tạo thêm việc làm cho bà con quanh khu vực như: tài xế đưa đón khách, trồng các vườn chuối, tiêu, ổi... Khu vực Bồng Lai được khai phá bởi Phong Nha Farmstay, hiện nay có tour xe đạp miễn phí vào Bồng Lai, ghé thăm các cơ sở du lịch như Duck Stop, nhà hàng Mối Mối, Pub with Cold Beer, Bồng Lai Swing Valley...
Ngoài việc làm du lịch, vợ chồng anh Ben còn giúp đỡ những người dân trong vùng Cự Nẫm thoát nghèo, hỗ trợ cho chính những nhân viên của mình kinh doanh riêng nhưng vẫn cộng tác và được công ty hỗ trợ kinh phí để phát triển kinh doanh, tiêu biểu là Duck Stop và Pepper House, đặc biệt là Pub with Cold Beer. Trong đó phải kể đến vợ chồng anh Trần Văn Quý và chị Nguyễn Thị Nhất vốn chỉ biết phụ thuộc vào rừng núi, khai thác lâm sản trái phép. Từ năm 2010, được vợ chồng anh Ben động viên, Quý và Nhất đã bỏ nghề đi rừng, ở lại làng làm du lịch sau đó hỗ trợ họ mở cơ sở nghỉ dưỡng sinh thái Pub with Cold Beer tại thung lũng Bồng Lai. Ban đầu Quý cùng vợ phục vụ những món ăn bản địa, thức uống nhà làm, ai muốn ở lại thì kê thêm chiếc giường, mùa hè ngủ ngoài trời, mùa đông thêm bếp than hồng. Chị Nhất nói: “Nhờ anh Ben - chị Bích, món đậu phụng quê nhà, gà nướng Cự Nẫm, rau sạch… cùng bia ướp lạnh ven sông được du khách đón nhận nồng nhiệt”.
Những khách du lịch đến từ Anh, Australia, Pháp, Mỹ, Canada… ngày càng đông. “Với khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài, thái độ phục vụ phải thật chu đáo và niềm nở. Khi họ đến với cơ sở của mình, mình phải luôn vui vẻ, hòa đồng, thân thiện. Giá cả cứ tính bình dân thôi. Sau khi họ trở về, nhờ những cảm nhận tích cực của họ viết trên blog, facebook nên bạn bè của họ nếu có đi du lịch tại Quảng Bình đều ghé cơ sở của chúng tôi”, chị Nhất chia sẻ bí quyết.
Viết trên tờ The Guardian của Anh, tác giả Alison quả quyết, món gà nướng Cự Nẫm thật ấn tượng: “Thích đến chết với món ăn tuyệt vời này. Gà nướng bên cạnh ly bia lạnh là tuyệt nhất trần đời”. Khi đến Quảng Bình du lịch, Alison đã chọn cơ sở của vợ chồng anh Quý để dùng bữa. Alison đã đặt hàng loạt câu hỏi về nguồn gốc món ăn trước khi dùng. Để chứng minh mọi thứ là sạch và được làm thủ công, vợ chồng anh Quý đã dẫn cô du khách “tò mò” Alison vào tận vườn, tự tay bắt một con gà, hướng dẫn cô cách làm gà nướng Cự Nẫm. Sau khoảng 45 phút, món ăn lên mâm với cơm trắng, rau muống xào, đồ chấm, bia lạnh đã làm cho cô mê mẩn.
Ngoài ra, Phong Nha Farmstay còn hỗ trợ kinh phí cho các dự án: MAG (nhóm cố vấn bom mìn); Blue Dragon (dự án từ thiện về trẻ em); hỗ trợ phát triển AusCharm; hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, quản lý an ninh và phát triển kinh tế địa phương một cách bền vững... Là thành viên của group RefillMyBottle, Phong Nha farmstay là một điểm cung cấp nước uống miễn phí cho khách du lịch nhằm mục đích hạn chế rác thải nhựa từ nước uống đóng chai và đóng góp vào xây dựng cho một số trường mầm non trên địa bàn…
Lương Công Thành
(Nguồn: Tạp chí Du lịch tháng 1+2/2022)