(Tạp chí Du lịch) - Mới đây, hai món ẩm thực mang đậm nét đặc trưng vùng miền của An Giang là: Gỏi sầu đâu khô cá lóc và Gà đốt lá chúc, vừa lọt vào Top 100 đặc sản Việt Nam do Hội kỷ lục gia bình chọn trong hành trình tìm kiếm và quảng bá giá trị ẩm thực đặc sản của Việt Nam.
Ngoài ra, khô cá lóc Thoại Sơn và khô cá tra phồng Châu Đốc cũng được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam theo Bộ tiêu chí Top món ăn, đặc sản của Việt Nam. Được biết, khô cá lóc An Giang nổi tiếng nhất ở 2 huyện: Chợ Mới và Thoại Sơn. Do khô cá lóc ở đây rất ngon với hương vị tự nhiên, từ lâu đã được người tiêu dùng ưa chuộng, thường dùng làm quà biếu hay sử dụng trong các buổi yến tiệc. Lá và đọt sầu đâu có vị nhẫn, hơi đắng, nhưng khi trộn cùng với thịt luộc và khô cá lóc, một trong những loại khô đặc sản của An Giang, đã tạo nên một món ăn dân dã nhưng rất khoái khẩu và hấp dẫn đối với các thực khách xa gần. Trong khi đó, nghề làm khô cá tra phồng ở An Giang có từ lâu đời và được chế biến theo phương pháp gia truyền. Để chọn cá tra làm khô phồng thì cá phải tươi sống và được nuôi theo quy trình đạt chuẩn mới cho ra được sản phẩm ngon, chất lượng cao. Hiện khu vực Châu Đốc (An Giang) có nhiều cơ sở chế biến loại khô này với hương vị đặc trưng và ngon hơn các vùng lân cận.
Gà đốt lá chúc là tinh hoa ẩm thực của vùng Bảy Núi và là hương vị không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Lá chúc là cây thuộc họ nhà chanh, được người dân trồng và sử dụng nhiều ở huyện biên giới Tịnh Biên và Tri Tôn (An Giang), với hương vị thơm nồng rất quyến rũ trong khâu chế biến thực phẩm. Được biết, sắp tới, trong khuôn khổ sự kiện “Ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hoá đặc trưng của các tỉnh thành năm 2021” (gọi tắt là Ngày hội OCOP) do UBND tỉnh An Giang tổ chức từ ngày 22 – 25/4/2021 tại TP. Châu Đốc (An Giang), các món ăn đặc sản trên sẽ được biểu diễn chế biến tại không gian văn hoá - ẩm thực của ngày hội. Ngày hội sẽ không chỉ là “sân chơi” cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giao lưu kết nối, quảng bá giới thiệu thương hiệu sản phẩm, có cơ hội tìm hiểu và tiếp cận trực tiếp với đông đảo người tiêu dùng, mà còn là dịp để An Giang khẳng định tiềm năng ẩm thực mang tính bản địa phục vụ khách du lịch.
Cao Phương