
Đây là dịp để giao thoa tinh hoa ẩm thực Huế cùng ẩm thực của một số địa phương trong nước; mang đến cho công chúng một cái nhìn mới lạ, những trải nghiệm thú vị về ẩm thực các vùng miền trên cả nước thông qua các hoạt động quảng diễn và thưởng thức tại chỗ các món ẩm thực đặc sắc, gồm những món của Huế như: nem công - chả phụng, trà sen, chè sen, bánh khoái cá kình, cơm muối, bánh canh Nam phổ, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, bánh in, bánh ngũ sắc… Ngoài ra, nhiều gian hàng giới thiệu các món ngon đến từ nhiều vùng miền trong cả nước cũng hấp dẫn du khách, như: chả cốm ram (Hà Nội), nem rươi lá gấc (Nam Định), bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), món cuốn và xôi chiên phồng Nam Bộ.... Tất cả các món ăn đều được các nghệ nhân Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh chế biến.
Ngày hội còn hội tụ các nghệ nhân nổi tiếng và những người giàu kinh nghiệm về ẩm thực ở Huế và các vùng miền như: Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà, Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, cô Đỗ Ngọc Quỳnh Châu, chị Trần Hoàng Thuỷ Tiên, anh Trần Thanh Quang ở Huế; Nghệ nhân VCCA (Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam) Lê Văn Khánh từ Hà Nội, Nghệ nhân VCCA Lê Thị Thiết từ Nam Định; các nghệ nhân VCCA: Lê Sanh, Văn Ngọc Thanh, Phạm Long Khánh và Bùi Thị Thanh Loan đến từ TP. Hồ Chí Minh; các nghệ nhân Trần Văn Thắng, Lê Đức Ngọc, Trương Minh Phụng và Nguyễn Văn Tuấn đến từ TP. Đà Nẵng…

Tại Ngày hội này, ngoài cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của Huế và các vùng miền, được diện kiến và giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực, công chúng địa phương cùng du khách còn được nghe giới thiệu về cuốn sách “Nữ công thường thức” một tư liệu quý về ẩm thực Huế được Hội Nữ công Huế (giai đoạn 1928-1931) biên soạn, và được xem nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn.
Phát biểu tại buổi khai mạc ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kỳ vọng, thông qua hoạt động này bước đầu khẳng định giá trị về thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực”. Những sự kiện như thế này cần tổ chức thường xuyên tại cố đô Huế nhằm mang đến cho công chúng cùng du khách trong cũng như ngoài nước cơ hội được trải nghiệm, khám phá về văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và đặc sắc của xứ Huế thơ mộng; góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.
Theo ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, được tổ chức trong điều kiện bình thường mới khi Thừa Thiên Huế và các địa phương đang dần thích ứng để phục hồi và phát triển du lịch sau khi đảm bảo các công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hoá ẩm thực đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn,
là một trong những điểm nhấn của chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội tại Huế trong dịp nghỉ lễ 30/4 -01/5.
Chương trình Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” là hoạt động mở đầu của chuỗi 5 lễ hội do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế được phân công chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Festival Huế 2022. Các lễ hội khác sẽ được tổ chức thời gian tới gồm: Ngày hội Sen Huế diễn trong tháng 6, Ngày hội Hiphop vào tháng 7, Ngày hội Lân Huế vào tháng 9 và Tuần lễ du lịch chăm sóc sức khỏe – Wellness Festival vào tháng 11. Ngoài ra, Sở cũng đang phối hợp xúc tiến với một số đối tác để đăng ký với Ban Tổ chức Festival Huế tổ chức thêm Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời” vào cuối tháng 6. Những hoạt động này được kỳ vọng dần tạo nên sự kiện thường niên tại cố đô Huế, nhằm mang đến cho du khách và người dân địa phương cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá về di sản, văn hóa ẩm thực, lễ hội truyền thống và đương đại, sản phẩm du lịch đặc trưng, đa dạng và đặc sắc của cố đô Huế, nhằm phát triển mạnh mẽ và bền vững du lịch Thừa Thiên Huế; đồng thời, góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam.
Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” diễn ra hết ngày 1/5.
Lan Phương