Ngày 14/8/2021 sẽ diễn ra sự kiện trực tuyến “Giá trị thực dụng - Nền văn hóa ẩm thực miền Trung”

Sự kiện lần thứ 2 tập trung thảo luận các vấn đề như: giá trị văn hóa ẩm thực trên Con đường Di sản miền Trung; nét văn hóa đặc trưng của dòng nguyên liệu gia vị vùng đất trên Con đường Di sản miền Trung; lợi thế của doanh nghiệp khi liên kết giữa nghệ nhân, nhà kinh doanh và nhà cung ứng sản phẩm; phát triển kinh doanh du lịch văn hóa ẩm thực Con đường Di sản miền Trung dựa trên nền tảng giá trị lịch sử… Qua đó, tìm ra những khó khăn, thách thức, rào cản, nhu cầu của doanh nghiệp liên quan đến việc xây dựng sản phẩm văn hóa ẩm thực trong kinh doanh, cũng như phát triển ngành ẩm thực tại khu vực miền Trung.
Ông Lê Tân - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, trong thời điểm nhạy cảm về dịch bệnh hiện nay, kéo theo sự đứt gãy chuỗi cung ứng thị trường thì chuỗi giá trị của văn hóa ẩm thực đóng vai trò hết sức quan trọng trong mặt trận hậu phương. Do vậy, sự kiện lần này với phương châm “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” sẽ đưa ra được tính hợp lý của sự liên kết các địa phương có Di sản thế giới tại khu vực miền Trung, đồng thời giới thiệu được giá trị thực dụng văn hóa ẩm thực miền Trung trên tinh thần gợi mở.
Chia sẻ thêm về chuỗi sự kiện "Văn hóa ẩm thực - Con đường Di sản miền Trung", ông Lê Tân cho biết mục tiêu của chuỗi sự kiện là hướng tới việc liên kết “Bốn nhà” (Nhà nước, nhà nghiên cứu, nhà nông và nhà kinh doanh) để lan tỏa rộng rãi hơn nữa phong vị cảm thụ ẩm thực của người miền Trung với những gia vị cay, chua, mặn, chát. Do vậy, muốn ẩm thực miền Trung phát triển bền vững và vươn ra thế giới cần xây dựng cơ chế sáng tạo đổi mới, áp dụng triệt để khoa học công nghệ và hình thành đội ngũ nghiên cứu chuyên sâu phối hợp với các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực biến tấu và chế biến món ăn.
Sự kiện thứ 2 với chủ đề "Giá trị thực dụng - Nền văn hóa ẩm thực miền Trung" với sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, các vụ trưởng của Tổng cục Du lịch, Lãnh đạo các Sở tại miền Trung, các Hiệp hội và đặc biệt là Lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; đồng thời, sự kiện sẽ được nghe chia sẻ từ các diễn giả: TS. Đoàn Minh Phú - Tổng Giám đốc chuỗi nhà hàng Thế giới Hải sản Việt Nam, TS. Huỳnh Đạt - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ông Bếp, và Ông Đinh Hài - Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam…
|
Anh Minh