Hội thảo sẽ thu hút hàng trăm nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu, nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp... đến từ khắp nơi trên thế giới như Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, Lào, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc), Pháp, Thụy Sĩ, Singapore và Việt Nam tham gia. Tại hội thảo, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận nội dung khẳng định những giá trị tinh hoa của ẩm thực Huế, ẩm thực Huế với chiến lược kinh doanh và đào tạo, ẩm thực Huế với hoạt động bảo tàng và nghiên cứu. Đặc biệt, hội thảo rất chú trọng những ý kiến gợi mở, thảo luận về phương thức khai thác, phát huy giá trị ẩm thực Huế thông qua du lịch, bảo tồn và nghiên cứu với tư cách là một đối tượng, sản phẩm độc đáo, đặc trưng; đi sâu vào thực tiễn của việc bảo tồn gìn giữ các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, nhất là ẩm thực cung đình; thực trạng và hướng đề xuất cho công tác truyền thông xứng tầm của vị thế Huế - kinh đô ẩm thực.
Điểm mới của hội thảo lần này là ngoài các tham luận, phản biện và thảo luận tại hội trường, còn có chuỗi các các hoạt động trải nghiệm như: Gala Trải nghiệm ẩm thực Huế - Ẩm thực Việt vào tối ngày 29/4 tại Cung Trường Sanh, Đại Nội, kết hợp giữa nghệ thuật phục vụ dạ tiệc với món ăn cung đình và dân gian Huế; triển lãm, quảng diễn, trải nghiệm 100 món ăn cung đình và dân gian Huế và các vùng miền của Việt Nam do 30 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực và các đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế thực hiện, sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến 2/5/2018 tại Phủ Nội vụ, Hoàng cung (Đại nội) Huế.
Hội thảo sẽ là dịp để Du lịch Huế tiếp thu nhiều ý kiến xây dựng nhằm đưa vào Chương trình trọng điểm phát triển du lịch - dịch vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2018, trong đó chú trọng tập trung đẩy nhanh việc hoàn thiện các sản phẩm phong phú, đa dạng và có chất lượng; phát huy tiềm năng, lợi thế tích cực vào định hướng và mục tiêu biến Việt Nam trở thành Bếp ăn của thế giới, Huế là bếp ăn của Việt Nam; khẳng định đẩy mạnh đa dạng chiến lược truyền thông “Huế - kinh đô ẩm thực - sự tận hưởng kỳ thú” trong giai đoạn 2018 - 2020.
Minh Hạnh