(VTR) - Vừa qua, trong sự kiện Ngày hội ghẹ xanh Kiên Giang được tổ chức tại xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, Kiên Giang, hơn 2.000 con ghẹ trứng và ghẹ con (tương đương với khoảng 350kg) đã được thả thành công về biển. Đây là hành động biểu trưng cho cam kết bảo tồn nguồn lợi thủy sản hiện đang bị khai thác tận diệt.
Thả ghẹ về biển
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Cải thiện nghề khai thác ghẹ xanh tỉnh Kiên Giang” (FIP), được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên WWF-Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang và Câu lạc bộ ghẹ thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP). Ngày hội ghẹ xanh Kiên Giang mang thông điệp “Bảo vệ ghẹ trứng, nâng hứng ghẹ con”, lời nhắc nhở không đánh bắt và tiêu thụ ghẹ trứng và ghẹ con dưới 10cm, vì mục tiêu bảo vệ và khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản này.
Ghẹ xanh là một thương hiệu nổi tiếng của vùng biển Kiên Giang; không chỉ ở thị trường nội địa mà còn được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như Mỹ, Nhật, Thái Lan... Tuy nhiên, ghẹ xanh đang bị suy giảm một cách nghiêm trọng do việc khai thác quá mức của người dân, vi phạm các quy định về kích cỡ khai thác, vùng và mùa vụ cấm khai thác. Nhiều cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp thu mua, chế biến ghẹ nhỏ hơn nhiều so kích cỡ quy định (10cm trở lên).
Theo bà Nguyễn Diệu Thúy, Quản lý Chương trình Khai thác Thủy sản của WWF-Việt Nam, mục tiêu của dự án “Cải thiện nghề khai thác ghẹ xanh Kiên Giang” là đảm bảo sinh kế lâu dài của ngư dân bằng cách thiết lập các biện pháp quản lý nguồn lợi ghẹ xanh bền vững và hỗ trợ việc bảo vệ các hệ sinh thái liên quan mà nguồn lợi này phụ thuộc vào. Điều này không những góp phần đảm bảo sinh kế lâu dài của ngư dân, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà còn duy trì một nguồn đặc sản quý giá của Kiên Giang cho các thế hệ sau.
HN