Một năm trước, khu du lịch Bình Quới 1 từng gây chú ý khi đoạt giải nhất hai vòng liên tiếp: sơ kết khu vực TP.HCM và bán kết phía Nam, thì năm nay, điều đó một lần nữa lặp lại. Không những thế, đội Khu Du Lịch Bình Quới 1 còn lên vị trí cao nhất của cuộc thi.
Theo nhận xét của giám khảo Bùi Thị Sương, kết quả quán quân năm nay nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của đội ngũ ban giám khảo. Trong khi ở cuộc thi năm ngoái, ban giám khảo đã phải trải qua một cuộc thảo luận đầy gay cấn trước khi đi đến thống nhất chọn ra quán quân của mùa giải Cuộc thi chiếc vàng 2015.
Giải nhì sáng tạo thuộc về đội Indochine Palace (đến từ Huế), Món ăn trình bày đẹp thuộc đội Naman Retreat Resort (Đà Nẵng). Quán Nhi đến từ Cần Thơ, một đội thi đặc biệt với ba người phụ nữ trong một gia đình, đã giành giải nhì Món ăn dân dã nhất, truyền thống đặc sắc. Giải món ăn dinh dưỡng nhất thuộc về đội Intercontinental Đà Nẵng Sun Penings resorts.
Sau hơn năm tháng khởi tranh, trải dài từ Nam chí Bắc, qua ba vòng sơ tuyển và hai vòng bán kết đầy căng thẳng, 15 đội thi xuất sắc nhất cả nước đã bước vòng chung kết xếp hạng trong một ngày thi gay cấn hồi hộp.
Chủ đề của vòng tranh tài cuối cùng mang tên “nguyên liệu bí mật”, các đội bốc thăm và giải mã hộp đen của chương trình. Với những nguyên vật liệu bất ngờ và không được biết trước, các đội đã tự lên một thực đơn 4 món tại chỗ. Chỉ trong thời gian ngắn, các đầu bếp vừa phải lên thực đơn hợp lý, đi chợ, sơ chế, nấu món và chuẩn bị bàn trưng bày.
Bằng nỗ lực, cũng như tính toán hợp lý, các đầu bếp đã cho ra nhiều bàn tiệc nhiều mang dấu ấn hương vị món ăn vùng miền và gây bất ngờ cho các ban giám khảo.
Cuộc thi năm nay còn tạo được tiếng vang với dàn ban giám khảo “khủng”, uy tín trong ngành ẩm thực. Riêng vòng chung kết, có đến 6 vị giám khảo quốc tế, đặc biệt là sự hiện diện của đầu bếp thế kỷ - ông Eckart Witzigmann, lần đầu tiên đến VN, trực tiếp chứng kiến các đầu bếp Việt tranh tài.
Quan sát các đội thi đấu, ông Eckart Witzigmann nhận định đây là một cuộc thi khó, nhưng rất tuyệt, ban tổ chức đã thực hiện một cuộc thi đẳng cấp, hoàn toàn có thể so sánh với các cuộc thi quốc tế khác.
Chia sẻ với các đầu bếp tham dự cuộc thi, đầu bếp thế kỷ nhấn mạnh yếu tố kiên trì, không ngừng rèn luyện mỗi ngày là nền tảng thành công cho bất kỳ đầu bếp nào.
“Để chuẩn bị cho cuộc thi nấu ăn lớn trên thế giới, có những đầu bếp họ dành gần 2 năm trời chỉ để rèn luyện một món ăn. Tôi mong muốn các đầu bếp VN có tinh thần như vậy”, ông Eckart Witzigmann nói thêm.
Sau cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016, ban tổ chức quyết định cuộc thi sẽ tạm dừng một năm để có sự đánh giá, xây dựng lại một chương trình hoàn chỉnh, nhiều cải tiến hơn cho những năm tiếp theo.
Nguồn: tuoitre.vn