(VTR) - Ngày 19/5, tại TP. Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) kết hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia 2014 – hội đồng thi số 2 cho 2 nghề nấu ăn và dịch vụ nhà hang tại Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế.
![](http://tapchidulich.net.vn//uploads/images/Nam2014/Thang5/image001(21).jpg)
Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTTDL – Chủ tịch hội đồng thi số 2 – Hội thi tay nghề quốc gia 2014, PGS.TS Lê Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội thi
Cuộc thi tay nghề quốc gia được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao của quốc gia, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện tay nghề, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, tạo nguồn bồi dưỡng lao động có tay nghề cao cho đội tuyển quốc gia tham dự Hội thi khu vực và thế giới. Năm nay, Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2014 có 5 Hội đồng thi: Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội (đăng cai tổ chức 10 nghề), Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị (5 nghề), Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (5 nghề) và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc (2 nghề); trong đó 2 nghề dịch vụ nhà hàng và nấu ăn được tổ chức tại hội đồng thi số 2 là Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế.
Được biết, tổng số các thí sinh tham gia hội thi tay nghề quốc gia 2014 ở tất cả 5 hội đồng thi là 492 thí sinh của 24 nghề. Trong đó, nghề dịch vụ nhà hàng và nấu ăn được tổ chức tại Huế từ ngày 19/5 – 22/5/2014 với sự tham dự của 41 thí sinh đến từ 14 đoàn dự thi, tăng 2 đoàn và 4 thí sinh so với hội thi tay nghề quốc gia năm 2012. Đa phần các thí sinh được chọn từ các trường dạy nghề, ngoài ra thí sinh còn là người lao động của các doanh nghiệp cũng tham gia cuộc thi này.
Kết thúc hội thi, những thí sinh xuất sắc sẽ được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia để tổ chức huấn luyện và cử đi tham dự Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2014 và Hội thi Tay nghề thế giới lần thứ 43 tại Brazil năm 2015.
Minh Hạnh