Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh bày tỏ, đây là cơ hội giới thiệu nghệ thuật ẩm thực, tôn vinh, phát huy giá trị ẩm thực của Nghệ An và các vùng miền trong nước cũng như quốc tế. Qua đó, tăng cường giao lưu, phát huy các món ăn truyền thống nổi tiếng. Đây cũng là dịp để tăng cường quảng bá hình ảnh, khẳng định thương hiệu du lịch Nghệ An - Việt Nam thân thiện và mến khách.
Diễn ra từ ngày 17 - 21/7/2019, Festival Văn hóa Ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An 2019 với quy mô trên 100 gian hàng, quy tụ hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, giới thiệu ẩm thực đặc sắc. Bên cạnh đó, có sự tham dự của các nước: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga.
Với vai trò “chủ nhà”, Nghệ An thực sự nổi bật với ẩm thực của nhiều địa phương trong tỉnh cùng sự góp mặt của các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ...
Nhiều hoạt động phong phú diễn ra tại Festival như chế biến các món ăn đặc trưng và trưng bày, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ của Nghệ An và các vùng miền trong và ngoài nước; trưng bày, giới thiệu chuỗi giá trị sản phẩm văn hóa ẩm thực dân gian và đương đại; chấm và trao giải gian hàng đẹp, món ăn ngon, trưng bày đẹp. Đặc biệt, chương trình chế biến 50 món ăn từ lươn Nghệ An do 25 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực và đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh thể hiện đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân, du khách.
Festival Văn hóa Ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019 góp phần làm đa dạng, phong phú các sự kiện văn hóa, du lịch Nghệ An thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Tạo cơ hội để các tổ chức, cá nhân, đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ.
HT