Cuộc thi nhằm vinh danh những đầu bếp đã mang đến cho mọi người những bữa ăn ngon và an toàn như ở nhà, nâng cao tầm quan trọng của dịch vụ kinh doanh ăn uống đối với sức khỏe của thực khách.
Tham gia cuộc thi có 195 đội đại diện chính thức của các nhà hàng, khách sạn, quán ăn và các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống trong cả nước. Cuộc thi gồm có 3 vòng: vòng loại với chủ đề “Hương vị quê nhà” được tổ chức tại 9 khu vực dự thi bao gồm khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 1 và 2, khu vực TP. Hồ Chí Minh, khu vực miền Đông Nam Bộ, khu vực Tây Nguyên, khu vực Nam Trung Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ, khu vực Bắc Bộ và khu vực Hà Nội. Ở vòng loại, Ban Tổ chức sẽ chọn ra 22 đội vào vòng bán kết. Vòng bán kết với chủ đề “Món ăn vàng” sẽ được tổ chức vào tháng 12/2013 tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để chọn ra 10 đội vào vòng chung kết. Vòng chung kết với chủ đề “Món ăn bất ngờ” sẽ được tổ chức vào tháng 01/2014 tại Bình Dương.
Tổng trị giá giải thưởng của cuộc thi lên đến 2 tỷ đồng, trong đó 01 giải Nhất trị giá 1 một tỷ đồng) (bao gồm 01 chiếc cúp vàng, tiền mặt 5 00.000.000 đồng (Năm trăm triệu đồng) và quà tặng sản phẩm của doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trị giá 500.000.000 đồng. Ngoài ra còn có 01 giải dành cho Món ăn ấn tượng nhất trị giá 100.000.000 đồng tiền mặt và sản phẩm quà tặng; 01 giải trưng bày đẹp nhất trị giá 100.000.000 đồng tiền mặt và sản phẩm quà tặng; 01 giải món ăn dinh dưỡng nhất trị giá 100.000.000 đồng tiền mặt và sản phẩm quà tặng. Các đội thi lọt qua vòng loại để vào bán kết được nhận giải thưởng 10.000.000 đồng tiền mặt và quà tặng. Tất cả các đội tham dự đều nhận được phần quà lưu niệm, đội không vượt qua vòng loại được Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí 2.000.000 đồng/đội mua nguyên vật liệu và vận chuyển.
Tham gia cuộc thi, các đội phải thực hiện 02 bàn tiệc, 04 người/bàn để bố trí tại 02 khu vực: khu vực trưng bày và khu vực dành cho Ban Giám khảo chấm điểm; với 3 món ăn chính bao gồm khai vị, món hải sản, món thịt và tráng miệng (món tráng miệng các đội được chuẩn bị sẵn) trong khoảng thời gian 2 giờ.
Với mong muốn tìm được những địa điểm ăn uống đáng tin cậy, cuộc thi "Chiếc thìa vàng" chọn ra những đầu bếp có kiến thức, có nghiên cứu về vấn đề thực dưỡng (ẩm thực phải dinh dưỡng) để tôn vinh họ. Ngoài tiêu chí món ăn ngon, hấp dẫn, trình bày đẹp mắt, trong suốt quá trình dự thi Ban Giám khảo sẽ căn cứ vào các tiêu chí như: kỹ năng tổ chức công việc, kỹ năng xử lý và thao tác chế biến, kiến thức về thực dưỡng, trình bày món ăn và tính sáng tạo... để chấm điểm.
![](/FileManager//uploads/images/Nam2013/10-2013/image002.jpg)
Các món ăn dự thi của nhà hàng Hòa Giang (Kiên Giang) đạt giải Nhì
Vòng loại khu vực ĐBSCL 1 có 13 đội đăng ký dự thi, trong đó Đồng Tháp có 7 đội, Kiên Giang 4 đội và An Giang 2 đội. Kết thúc vòng loại khu vực này, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho Du lịch Mekong thuộc Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp, 3 giải Nhì thuộc về nhà hàng Hòa Giang – Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Giang (Kiên Giang), nhà hàng Tân Tre Xanh (An Giang) và nhà hàng Sông Trà - Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp. Như vậy, đây là 4 đội đầu tiên lọt vào vòng bán kết sẽ được tổ chức vào tháng 12/2013 tại TP.Hồ Chí Minh. Ngày 22/10/2013, vòng loại khu vực ĐBSCL 2 tiếp tục diễn ra tại TP.Cần Thơ với 20 đội dự thi bao gồm TP.Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang và Bến Tre để chọn ra 2 đội vào vòng bán kết.
Trần Văn Linh