Ba miền trong biệt thự xưa
Nhà hàng Làng Việt - Viet Village (15 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1) là nơi để thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhìn ngôi biệt thự kiến trúc xưa kiểu Pháp, khá sang trọng, thường xuyên có những đoàn khách du lịch nước ngoài, nhiều người ngại bước vào vì lo giá đắt.
Trong thực đơn hơn trăm món, quả là có vài món đắt tiền vì được chế biến từ nguyên liệu quý, còn phần lớn các món ăn giá vừa phải, khoảng 300.000 – 400.000 đồng là có thể gọi một bữa thịnh soạn cho bốn người.
Những bức tranh Đông Hồ, đèn lồng Hội An, những vật dụng bằng gỗ dừa, các nhạc cụ truyền thống Việt Nam, những bức ảnh xưa… được trang trí trong nội thất tôn nên bản sắc văn hóa ba miền Việt Nam. Buổi tối, nhà hàng còn có ban nhạc hòa tấu những bài hát quốc tế và Việt Nam nổi tiếng vượt thời gian.
Làng Việt - Viet Village rất quan tâm, đầu tư cho cách chế biến và trang trí món ăn. Khách có thể chọn một thực đơn toàn món Bắc (chả giò cua bể, bánh tôm đậu phụ, gà om nấm hương, cua om miến, canh nghêu thì là, canh cua rau nhút khoai sọ..), món Nam (ốc bươu nhồi thịt, gỏi củ hủ dừa, thịt heo kho trứng, canh chua, canh cá nấu ngót…), hay món miền Trung (gỏi sứa, gỏi mực một nắng, cơm chiên sò điệp cung đình…).
Khách nước ngoài không am hiểu lắm về sự khác nhau của ẩm thực ba miền, thường gọi những món Việt Nam mà họ từng biết như chả giò, gỏi cuốn, bò cuộn lá lốt…, hay những món theo họ có hương vị tương tự món ăn phương Tây tuy bài trí rất Việt Nam như cơm chiên bày trong trái dừa, trái dứa, bò nướng ống tre, bò xào bông thiên lý, gà rang muối hột trong nồi đất, cá nướng lá chuối, tôm hùm sốt trứng muối…
Gói đặc sắc, cuốn ngon lành
Chuỗi nhà hàng Wrap & Roll là nơi tập hợp tinh hoa món cuốn Việt Nam với thực đơn hơn 40 món cuốn và gói đặc sắc của ba miền. Dân Sài Gòn thường mời những người bạn nước ngoài hay Việt kiều đến đây. Khách du lịch dễ dàng tìm thấy nhà hàng Wrap & Roll vì chúng đều ở trên các con đường trung tâm thành phố, gần các khách sạn, khu ẩm thực, khu mua sắm.
Những món miền Bắc được thực khách gọi nhiều là món nem, bánh cuốn nhân thịt, bánh phở cuốn thịt bò, cuốn diếp, cuốn rối…, dùng với nước mắm pha vừa vị mặn ngọt.
Người mê ẩm thực miền Trung nghĩ ngay đến bánh bột lọc nhân tôm chấm nước mắm mặn ớt cay, bánh tráng cuốn thịt heo có thêm lá mì Quảng chấm với mắm nêm cay cay, ngòn ngọt, bánh khoái thật giòn, cuốn tôm chua Huế, nem lụi.
Được ưa thích nhất phải kể đến những món cuốn, gói miền Nam, từ những món được cuốn sẵn tuy đơn giản nhưng là món vặt khoái khẩu của nhiều người như bò bía, gỏi cuốn, bì cuốn, chả giò…, đến những món khách tự cuốn như bánh xèo, bánh khọt, bánh hỏi thịt quay – nem nướng, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng…
Nhờ biết trình bày thẩm mỹ, mỗi dĩa gói và cuốn ở nhà hàng Wrap&Roll luôn đẹp và làm ngon miệng thực khách.
Khéo lạ món chay hương vị ba miền
Để có bữa ăn chay ngon miệng, bạn hãy ghé quán Ngộ (6A Lê Quý Đôn, quận 3) thưởng thức buffet chay 40 món, thực đơn phong phú, làm mới liên tục, được sáng tạo từ các loại rau củ quả tươi ngon, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho sự trưởng dưỡng thân - tâm. Thuần ăn chay thì có các món nấm nướng giấy bạc, rau củ chấm nước mắm kho quẹt, tàu hủ ki kho gừng, lẩu chanh dây, cơm cháy sốt nấm, đậu hủ sốt nấm, bánh bao…
Đặc biệt, trong quán có nhiều sách hay về Phật giáo, sách dạy đạo làm người, thực khách có thể đọc trong lúc chờ đợi cũng là cách dọn tâm ăn chay.
Bài và ảnh: Các Ngọc
(Tạp chí Du lịch)