Hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, 50 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam, đồng thời tôn vinh và quảng bá nghệ thuật ẩm thực độc đáo của dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch tổ chức “Hội thi chế biến các món ăn dân tộc Việt Nam” dành cho nhân viên chế biến món ăn của các khách sạn, nhà hàng trong ngành Du lịch.
Hội thi tạo điều kiện để Ngành và địa phương nắm được trình độ tay nghề của đội ngũ nhân viên trong khách sạn, nhà hàng; trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích việc nâng cao hơn nữa chất lượng món ăn, tạo không khí thi đua giữa các đơn vị nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong dịch vụ ăn uống; tập hợp danh mục các món ăn Việt Nam để tuyên truyền quảng bá và giảng dạy trong các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Ngành.
Mỗi đơn vị (nhà hàng, khách sạn) cử từ 01 đến 5 thí sinh tham dự; tự lựa chọn từ 01 đến 3 món ăn dân tộc Việt Nam chế biến để phục vụ khách quốc tế và trong nước (những món ăn này thuộc các hệ thực phẩm khác nhau như gia súc, gia cầm, thủy sản, rau, củ, quả...), mỗi thí sinh dự thi tối đa 3 món.
Vòng thi sơ khảo do các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức tại địa phương đến 30/10/2009, sau đó gửi đăng ký những món ăn đạt điểm cao về Tổng cục Du lịch trước 15/11/2009 để đăng ký dự vòng thi chung khảo. Vòng chung khảo do Tổng cục Du lịch tổ chức, dự kiến tổ chức trong 5 ngày vào tháng 01/2010 tại Công viên Hồ Tây, Hà Nội. Tổng cục Du lịch sẽ chọn khoảng 200 món ăn đạt điểm cao qua vòng thi sơ khảo ở địa phương để dự thi chung khảo.
Tổng cục Du lịch trao tặng Huy chương Vàng, Bạc, Đồng (kèm tiền thưởng) cho các món ăn xuất sắc nhất, gồm: Huy chương Vàng: 20 giải kèm 2.000.000đ cho mỗi huy chương; Huy chương Bạc: 25 giải kèm 1.000.000đ cho mỗi huy chương, Huy chương Đồng: 30 giải kèm 500.000đ cho mỗi huy chương; giải khuyến khích (Bằng khen): 25 giải kèm 300.000đ cho mỗi giải. Ngoài ra, Tổng cục Du lịch còn tặng giấy khen và tiền thưởng cho các đoàn có nhiều thí sinh dự thi vòng chung khảo: dự kiến 4 đoàn kèm 3.000.000đ cho mỗi đoàn; tặng giấy khen cho các gian hàng có hình thức và nội dung trưng bày phong phú, hấp dẫn: dự kiến 5 gian kèm 4.000.000đ cho mỗi gian; tặng giấy khen cho các thi sinh dự thi nhưng không có món ăn đoạt giải.
PV