Thương chồng nấu cháo le le,
Nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen.
Trời xuân nắng nhẹ. Tôi ra giàn cây hái một nhúm hoa vừa hé nụ, để nấu bát canh hoa thiên lý, món ăn năm xưa mẹ đã nấu cho ăn. Hương hoa thơm, sắc hoa dịu, nếu khéo phối thêm ít bắp non bào mỏng, măng tươi tước sợi với mấy lá rau bông ngót, mồng tơi vừa mới lìa cành… sẽ tăng thêm vị ngọt. Chút tôm tươi lột nõn điểm thêm nụ hồng cho tô canh thêm phần thi vị. Hương canh thiên lý thơm ngát, nước canh ngọt ngào…
|
Món hoa thiên lý xào tôm
|
Gặp ngày ăn chay, nấm tươi các loại sẽ thay tôm, tạo nên bát canh thuần rau, khiến lòng nhẹ nhàng khi thưởng thức.
Từ chùm hoa thiên lý xanh nõn, người đầu bếp khéo tay có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, đó là tô canh nấu hoa thiên lý với cua thơm ngọt đậm đà, tảng thịt cua nâu nâu nổi trên màu xanh của hoa và màu vàng tươi của gạch cua; hay là món hoa thiên lý xào với thịt bò mềm mùi thơm lôi cuốn… Có khi, người ta còn làm món gỏi cá mè hoa thiên lý nhắm rượu, hay có khi hoa thiên lý lại trở thành món ăn chủ lực bên nồi lẩu thập cẩm hoa thiên lý thật ngon…
Không chỉ “đắt hàng” trong bữa cơm, trên bàn tiệc, làm vui lòng những thực khách khó tính nhất, hoa thiên lý còn là vị thuốc đông y rất tốt cho sức khỏe con người. Với vị ngọt, tính bình, hoa thiên lý có tác dụng lợi gan, thanh nhiệt, giải độc, an thần, kích thích lên da non, làm sáng mắt, tiêu viêm mắt, làm tan màng mộng, giúp ngủ ngon…
HOÀNG THỊ NHƯ HUY