Riêng trong hai ngày nghỉ lễ (từ 2-3/9), thủ đô Hà Nội đón 158.466 lượt khách, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó: khách quốc tế đến đạt 24.766 lượt khách, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2016, khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội đạt 17.690 lượt khách, tăng 65% so với cùng kỳ 2016; khách du lịch nội địa đạt khoảng 133.700 lượt khách, tăng 7% so với cùng kỳ 2016; tổng thu từ khách du lịch đạt 394 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2016.
Theo thống kê của một số điểm tham quan tiêu biểu trên địa bàn thành phố, dịp nghỉ lễ 2/9/2017, lượng khách du lịch đến các điểm tham quan tăng khá so với cùng kỳ dịp lễ năm 2016. Tiêu biểu: Văn Miếu Quốc Tử Giám đón 8.600 lượt khách, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016; Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam ước tính 4 ngày từ 01 đến 4/9/2017 đón 30.000 lượt khách, tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2016; Bảo tàng Dân tộc học đón 2.956 lượt khách, tăng nhẹ so với cùng kỳ 2016; Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đón 31.378 lượt khách;....
Sở Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện việc bình ổn giá dịch vụ du lịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, không để xảy ra tình trạng găm giữ phòng khách sạn và dịch vụ du lịch, gây sốt giá, kiếm lời bất bất chính, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Thủ đô nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Kết quả kinh doanh khách sạn trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay đạt mức cao so với các năm trước, công suất sử sụng buồng trung bình khối 1-5 sao đạt 57,5%, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó khối khách sạn từ 3-5 sao đạt 60,5%, công suất sử dụng buồng phòng trung bình tại một số khách sạn cụ thể như sau: Khách sạn Intercontinental Hà Nội đạt 90%, JW Mariot đạt 89%, khách sạn Sheraton Hà Nội đạt 82%, Lotte Hanoi đạt 74%, khách sạn Crowne Plaza đạt 70%, Apricott đạt 70%, Super Hanoi Old Quarter 72,8%,…
Dịp nghỉ lễ năm nay nằm trong khoảng thời gian tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên cả nước; trong thời gian qua, Sở Du lịch đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch tích cực tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết, đảm bảo an toàn cho du khách.
Với tinh thần chủ động đó, qua khảo sát và làm việc thực tế tại cơ sở, nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú đã chủ động ký hợp đồng thuê đơn vị chuyên môn thực hiện định kỳ công tác đảm bảo vệ sinh an toàn, phòng chống và ngăn dừa dịch bệnh, nhất là tổ chức phun diệt muỗi bệnh, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thông báo nào của các tổ chức y tế về việc khách du lịch quốc tế bị nhiễm sốt xuất huyết khi đến Việt Nam.
Về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, qua theo dõi về cơ bản, các cơ sở lưu trú du lịch có kinh doanh dịch vụ ăn uống đã thực hiện tốt, không để xảy ra vi phạm như: Không sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm nhập đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem của nhà nhập khẩu, không quá hạn sử dụng. Không sử dụng thực phẩm màu độc hại và các chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để sản xuất, chế biến thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng.
PV