Đáp ứng nhu cầu của du khách, dịch vụ dạy nấu ăn cho du khách đã ra đời và rất phát triển như các tour du lịch học nấu ăn (cooking tour), các khóa học nấu ăn (cooking course), các lớp học nấu ăn (cooking class). Địa điểm để học thường là các trường dạy nấu ăn dành riêng cho khách (cooking school) hoặc tại các nhà hàng, các khách sạn.
|
Khách học nấu ăn ở trường Hoa Sữa |
Du khách đến với Hà Nội, tìm hiểu văn hóa Hà Nội nếu bỏ qua ẩm thực Hà Nội thì quả thực đó là một sự thiếu sót trong cuộc hành trình văn hóa. Đến với các lớp dạy nấu ăn, du khách không chỉ hiểu biết về ẩm thực Việt Nam nói chung, của Hà Nội nói riêng mà còn có được những trải nghiệm khó quên trong qua trình học và thực hành chế biến. Ở Hà Nội hiện nay có nhiều điểm dạy nấu ăn cho người nước ngoài như: nhà hàng Spices Garden của Sofitel Legend Metropole Hà Nội, trường Hoa Sữa, nhà hàng Ánh Tuyết, nhà hàng Highway 4, Hanoi Cooking centre, Old Hanoi Restaurant Cooking Class, Hidden Hanoi Vietnamese Language, Cultural & Culinary Center… Tuy nhiên, hầu hết các điểm này đều có quy mô tương đối nhỏ.
Thành công nhất trong dịch vụ dạy nấu ăn cho khách ở Hà Nội phải kể đến khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Đây là loại hình dịch vụ bổ sung đặc trưng riêng mà khách hàng không thể tìm thấy tại các khách sạn khác trên địa bàn Hà Nội. Dịch vụ này của khách sạn ra đời vào năm 1996 dưới thời tổng giám đốc Gilles Cretallar - người luôn quan tâm chú trọng phát triển hoạt động kinh doanh các sản phẩm ẩm thực tại khách sạn. Đây cũng là dịch vụ góp phần khẳng định tên tuổi của khách sạn này. Dịch vụ đã thu hút rất nhiều khách có nhu cầu học nội trợ và thích tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam.
Khách hàng – học viên đăng ký loại hình lớp học nấu ăn thông qua bộ phận “Concierge”. Các sản phẩm đưa ra để dạy học viên rất đa dạng bao gồm món chính và món khai vị đậm đà chất Việt. Món khai vị bao gồm: nộm hoa chuối, nem rán Hà Nội. Các món chính gồm có: gọn bí xào tỏi, cá quả hấp bia và rau gia vị, gà nướng lá chanh, thịt lợn nướng ống tre... Bên cạnh đó, khách sẽ được tự mình lựa chọn một trong ba chương trình học đã được các đầu bếp soạn sẵn.
Chương trình 1: “Khám phá hương vị địa phương”. Chỉ với 100USD, khách hàng được tham gia một lớp học từ 10h00 sáng cho tới 14h00. Bắt đầu là việc gặp gỡ đầu bếp và cùng đi chợ với đầu bếpbằng xích lô – các học viên được đóng vai người nội trợ và khám phá từng loại hương liệu truyền thống của người Việt. Sau đó các học viên quay trở lại khách sạn chế biến thực phẩm và kết thúc bằng việc thưởng thức các món ăn do chính tay mình nấu tại nhà hàng Spices Garden. Chương trình 2: “Niềm đam mê của những người sành ăn”. Cũng chỉ với 100USD, khách được tham gia một lớp học nấu ăn tương tự như chương trình 1, tuy nhiên lớp học này phục vụ cho những học viên có thời gian rảnh rỗi từ 15h00 tới 21h00 và học viên sẽ được thưởng thức bữa tối tại nhà hàng Spices Garden. Chương trình 3: “Cuộc hành trình tìm hiểu nội trợ Việt”. Từ 8h30 sáng, các học viên được đưa đi khám phá chợ quê Đình Bảng với món bánh “phu thê” nổi tiếng của ngôi làng cổ Bắc Ninh. Sau đó các học viên trở về thưởng thức bữa trưa tại nhà hàng Spices Garden và bắt đầu thực hành việc học nấu ăn, thưởng thức những thành quả lao động của mình từ 14h30 tới 16h00. |
Khi tham gia các chương trình học trên, khách hàng sẽ có những trải nghiệm khó quên về công việc bếp núc của người Việt. Bà Diane DELPHINE (Pháp) cho biết: “Tôi sống cùng gia đình ở Paris, gia đình tôi thường xuyên lui tới một quán ăn của người Việt Nam có tên “Phở Mùi”để thưởng thức món phở. Chồng và các con tôi rất yêu thích món ăn đó.
Những lớp học nấu ăn tại khách sạn Metropole và các cơ sở khác không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần đưa văn hóa ẩm thực của nước ta đến với bạn bè quốc tế. Vì vậy, việc phát triển, tuyên truyền quảng bá sâu rộng về loại hình dịch vụ này là điều vô cùng cần thiết.
HƯƠNG LAN - BÍCH PHƯỢNG - THÁI SƠN