Nghề truyền thống của người dân địa phương được công nhận là di sản quốc gia, ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng chia sẻ: Dân gian Đà thành có câu “Nước mắm Nam Ô. Cá rô Xuân Thiều". Điều này cho thấy, mắm Nam Ô ngon có tiếng đã đi sâu vào tiềm thức của người dân trong vùng từ lâu. Đây từng là đặc sản tiến vua của vùng miền từ khoảng thế kỷ 17.
Không chỉ là đặc sản vùng miền, mắm Nam Ô còn là một sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc của làng nghề truyền thống bao đời, thể hiện bản sắc của cộng đồng địa phương. Đây là món gia vị chứa trong đó một phần hồn của lịch sử, văn hoá bản địa của thành phố biển Đà Nẵng - nơi nhiều người dân gắn đời mình với ngư nghiệp với con cá, với biển cả.
Nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm tự hào, cũng là phần thưởng xứng đáng, ghi nhận những nỗ lực của chính quyền TP Đà Nẵng, của quận Liên Chiểu và đặc biệt là bà con làng chài vùng Nam Ô trong việc giữ gìn làng nghề có từ hàng trăm năm nay. Từ đó, làng nghề truyền thống có thêm động lực để bảo tồn và phát triển.
Nguồn: dantri.com.vn