Hoppin’ John, Nam Mỹ
Là một trong số những món ăn truyền thống nhân dịp năm mới tại Nam Mỹ, Hoppin’ John bao gồm đậu (tượng trưng cho tiền bạc), cơm, thường ăn với cây cải lá hoặc các loại rau xanh được nấu chín (vì chúng có mầu sắc của tiền bạc) và bánh ngô (giống màu của vàng). Món ăn này mang lại nhiều may mắn nhân dịp năm mới. Có rất nhiều câu chuyện khác nhau về lịch sử và tên gọi của món ăn này, nhưng nguồn gốc của món ăn xuất phát từ châu Phi và Tây Ấn Độ.
Mười hai trái nho, Tây Ban Nha
Người Tây Ban Nha xem lễ hội Puerta del Sol tại Madrid, nơi mọi người tụ tập tại tháp đồng hồ tại quảng trường thành phố nhân dịp năm mới. Những người có mặt tại quảng trường và những người xem trên truyền hình đều tham gia vào phong tục truyền thống hàng năm. Khi chuông đồng hồ điểm nửa đêm, họ sẽ ăn lần lượt một trái nho sau mỗi lần nghe tiếng chuông tháp đồng hồ. Một số người thậm chí tự trồng, chăm sóc, thu hoạch nho và dành riêng cho thời điểm này.
Du khách có dịp đón giao thừa tại Madrid cần biết đến lễ hội Puerta del Sol, với khung cảnh quảng trường sôi động, với nhiều quán bar, nhà hàng và địa điểm mua sắm.
Tamales, Mêhicô
Tamales, món bột ngô nhồi thịt, pho mát và nhiều loại phụ gia khác, cuộn bằng lá chuối hoặc vỏ ngô, xuất hiện trong các kỳ nghỉ lễ đặc biệt tại Mêhicô. Nhân dịp năm mới, món này thường được chuẩn bị cùng với menudo, một loại xúp lòng bò và cháo ngô.
Du khách đến thành phố Mêhicô sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn Tamales tại các xe bán hàng lưu động trên các góc phố cả ngày và đêm. Món ăn này cũng có thể được dễ dàng tìm thấy tại các nhà hàng nổi tiếng như Flor de Lis hoặc Pujol hoặc các nhà hàng chuyên đề về tamales như là Los Tamales y Algo Mas.
Oliebollen, Hà Lan
Đây là loại bánh bột mì trộn với nho khô viên tròn bằng nắm tay và chiên lên, rắc thêm bột đường khi ăn. Chiếc bánh rán hấp dẫn này được ăn cùng với những lát táo và nho khô rất ngon miệng.
Tại Hà Lan, bánh oliebollen được bán rộng rãi tại các xe bán hàng lưu động trên phố và thường được ăn vào dịp đêm giao thừa và những sự kiện lễ hội đặc biệt.
Mỳ Soba, Nhật Bản
Tại các gia đình Nhật Bản, mọi người có truyền thống ăn món mỳ soba vào đêm giao thừa, như một lời tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới. Những sợi mỳ dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. Người dân Nhật Bản còn có phong tục làm món bánh gạo mochi. Loại gạo mochi ngọt, dẻo dính sẽ được chế biến thành những chiếc bánh nhỏ dành để ăn tráng miệng.
Cotechino con lenticchie, Italia
Người Italia tổ chức lễ hội La Festa di San Silvestro, bắt đầu với việc thưởng thức món ăn truyền thống cotechino con lenticchie. Đây là một loại xúc xích lớn có đậu lăng, tượng trưng cho tiền bạc và may mắn. Kết thúc bữa ăn là món bánh chiacchiere và rượu vang prosecco.
Cá trích ngâm, Ba Lan và khu vực Scandinavia
Nhiều người dân tại Ba Lan và khu vực Scandinavia ăn món cá trích ngâm vào đêm giao thừa, với mong muốn đón một năm mới thịnh vượng và đủ đầy. Một số người ăn cá trích với nước sốt, một số khác ăn với hành.
Một trong những loại cá trích ngâm đặc biệt nhân dịp năm mới tại Ba Lan có tên gọi là Sledzie Marynowane. Cá trích muối được ngâm trong nước trong 24h đồng hồ, sau đó đặt vào trong lọ với hành, gia vị, đường và dấm trắng. Người Scandinavia ăn cá trích với thịt viên, patê.
Trịnh Quốc Anh