(Tạp chí Du lịch) - Trà là loại thức uống nổi tiếng không chỉ bởi chủng loại, vị ngon, truyền thống văn hóa lâu đời mà còn bởi cả một quá trình sản xuất đi vào lịch sử. Những chồi non đầu tiên sau giai đoạn ngủ đông được cho là có chất lượng cao nhất, do đó vụ thu hoạch đầu tiên mỗi năm thường được chú trọng nhiều nhất và cẩn thận nhất. Mùa thu hoạch trà có thể thay đổi theo sự biến động của thời tiết và phụ thuộc phần lớn vào khu vực trồng. Thời điểm thu hoạch vô cùng quan trọng, vì một sơ xuất nhỏ có thể phá hủy một vụ mùa. Mỗi vùng trồng trọt có thuật ngữ đặc biệt để chỉ thời kỳ thu hoạch trà. Ở Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, các thuật ngữ được sử dụng để biểu thị vụ thu hoạch trà liên quan đến ngày tháng theo lịch âm truyền thống của châu Á. Hãy cùng tìm hiểu về mùa trà của ba quốc gia sản xuất trà nổi tiếng này.
Nhật Bản
Mùa thu hoạch ở Nhật Bản cũng thay đổi theo vùng, nhưng thường bắt đầu vào cuối tháng Tư và kết thúc vào đầu tháng Mười. Vụ thu hoạch đầu tiên được gọi là “Shincha”. Nhật Bản có bốn thời kỳ thu hoạch riêng biệt, như Shincha là tên được đặt cho vụ thu hoạch đầu tiên trong năm, với ý nghĩa là “trà mới”. Ichibancha là tên để chỉ toàn bộ mùa thu hoạch đầu tiên, bao gồm cả schincha, diễn ra từ cuối tháng tư đến tháng năm. Nibancha là vụ thu hoạch thứ hai trong năm từ tháng sáu đến cuối tháng bảy. Và Sanbancha là vụ thu hoạch thứ ba trong năm diễn ra vào tháng tám. Cuối cùng là Yonbancha là vụ thu hoạch thứ tư trong năm, nó có thể diễn ra vào cuối tháng mười ở một số vùng. Một trong những nơi trồng trà nổi tiếng bạn nhất định phải đến thăm khi du lịch Nhật Bản là vùng Uji tại Kyoto, nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời làm nên chất lượng trà hoàn hảo.
Đài Loan
Đài Loan có thời tiết gần như hoàn hảo cho sản xuất trà ô long với đa dạng về hình dáng, màu sắc và hương vị khác nhau với mức độ xuất sắc mà toàn bộ ngành công nghiệp trà đều tôn trọng. Bạn có biết nông dân trồng trà tại Đài Loan sản xuất một số loại trà ô long được hái bằng tay và đắt tiền nhất thế giới? Ở các đồng bằng tại Đài Loan, trà ô long được thu hoạch trong tháng tư. Còn trà ô long trồng ở vùng núi cao lại được hái vào cuối tháng năm và đầu tháng sáu. Đài Loan là nơi sản xuất một số loại trà ô long chất lượng nhất thế giới như trà Bao Chủng và trà bạc kim Bai Hao với hai mùa rõ rệt là mùa xuân và mùa đông. Trà mùa xuân được coi là loại trà có hương vị tinh khiết nhất còn trà mùa đông lại có mùi hương thơm nhất. Một số vườn trà bạn có thể đến thăm trong hành trình du lịch Đài Loan của mình là đồn điền trà Bagua (huyện Bình Lâm), Nông trại Trà cổ Assam bên hồ Nhật Nguyệt, đồn điền trà Caopingtou Yushan, …
Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, trà thành phẩm từ vụ thu hoạch đầu tiên của năm được gọi là “Ujeon” với từ gốc có nghĩa là “lưỡi của chim sẻ” diễn tả hình ảnh những nụ nhỏ từ cây trà giống như lưỡi của chim sẻ và là loại trà được hái trước ngày 20 tháng 4. “Sejak” là trà được hái trước ngày 6 tháng 5. “Jungjak” là trà được hái vào khoảng ngày 21 tháng 5. Cuối cùng là “Daejak” dùng để chỉ trà có lá lớn chất lượng thấp hơn được hái trong mùa hè. Du lịch Hàn Quốc mà không tham quan các đồn điền trà tại núi Jiri, Boseong, Jeonnam và đặc biệt là đảo Jeju thì coi như chuyến đi chưa trọn vẹn đó bạn à. Tại đảo Jeju bạn sẽ có cơ hội thưởng thức loại trà tuyệt hảo chất lượng cao đã tạo nên danh tiếng cho khu vực đảo này nói riêng và Hàn Quốc nói chung.
Công ty Du lịch TransViet
Địa chỉ: 170 - 172 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 7305 7939
Website: www.transviet.com.vn
|
PV