Đây là chương trình đầu tiên nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm, được tỉnh Bắc Kạn tổ chức từ ngày 1 đến 3/6.
Bí xanh thơm là cây trồng bản địa của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, gồm hai loại là bí phấn và bí xanh, nhưng có chung đặc điểm là tất cả từ thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm. Khi chế biến có độ dẻo, mùi thơm tự nhiên, vô cùng hấp dẫn.
Với giá trị sản xuất đạt trên 200 triệu/ha, so cây lúa và các cây trồng ngắn ngày khác, cây bí xanh thơm đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần.
Hiện nay, cây bí xanh thơm đã và đang được huyện Ba Bể phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2022, tỉnh Bắc Kạn trồng được hơn 200ha bí xanh thơm, sản lượng ước đạt 8.000 tấn, bắt đầu thu hoạch từ tháng 6/2022. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, một phần diện tích đã được cấp chứng nhận VietGAP và chứng nhận hữu cơ PGS, chứng nhận OCOP 3 sao.
Điểm độc đáo của sản phẩm này là chỉ ở huyện Ba Bể mới có, nếu đem trồng ở vùng khác thì quả sẽ mất mùi thơm đặc trưng. Để chuẩn bị cho sự kiện này, nhân dân ở Địa Linh đã huy động nhau dựng cầu tre tạo lối vào các vườn bí; tạo các điểm check-in rất đẹp giúp du khách có một trải nghiệm mới lạ, độc đáo.
Trong đó tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, du khách còn có dịp trải nghiệm du lịch sinh thái tại một trong những thôn vùng cao mang đậm bản sắc dân tộc Dao. Trong thôn có khu rừng trúc mờ sương phủ, thác nước trên đỉnh núi, khu nuôi cá tầm, cá hồi trên đỉnh núi của người dân.
TA