Liên hoan ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long 2016 là một trong chuỗi các sự kiện nằm trong Năm Du lịch quốc gia 2016 Phú Quốc – đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Khám phá đất phương Nam”. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu văn hoá ẩm thực của các địa phương của Việt Nam, đồng thời tăng cường liên kết phát triển du lịch vùng, đẩy mạnh việc thu hút khách, góp phần phấn đấu để Việt Nam trở thành trung tâm du lịch có tầm cỡ trong khu vực.
Liên hoan đã quy tụ được hàng trăm món ăn tiêu biểu, đa dạng của các vùng miền với các đầu bếp, chuyên gia đến từ 9 tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, TP. Hải Phòng, các tỉnh An Giang, Bình Phước, Kiên Giang, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Thừa Thiên Huế. 52 gian hàng được trang trí đẹp mắt, thể hiện đúng chủ đề của liên hoan. Các món ăn, đồ uống được chế biến, giới thiệu tại liên hoan lần này đã thể hiện được trình độ tay nghề cao, sự tiến bộ, tìm tòi sáng tạo không ngừng của đội ngũ chuyên gia, đầu bếp trong ngành Du lịch.
Căn cứ các tiêu chí về hình thức gian hàng, trình bày sản phẩm, phong cách phục vụ, Ban Tổ chức Liên hoan đã lựa chọn được 10 đơn vị có gian hàng đẹp, món ăn đặc sắc, hấp dẫn, phong cách chuyên nghiệp, nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút khách để trao giải. Các đơn vị còn lại đều được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch tặng Giấy khen.
Sự kiện Liên hoan ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long đã tạo được không khí náo nhiệt, sôi nổi; thu hút hơn 20 nghìn khách tới tham quan, thưởng thức. Chất lượng, hình thức các món ăn được đánh giá cao. Qua các ngày liên hoan, các đơn vị đã đạt được hiệu quả về mặt tuyên truyền quảng bá cũng như hiệu quả kinh doanh. Có những gian hàng đã đạt doanh thu trên 30 triệu đồng trong một ngày bán hàng. Liên hoan cũng đã tạo cơ hội để các chuyên gia, đầu bếp của các khách sạn, nhà hàng trong ngành trao đổi, học hỏi lẫn nhau, nâng cao tay nghề.
PV